LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2568บอร์ดกพฐ.เดินหน้าใช้หลักสูตรพัฒนาสมรรถนะตามช่วงวัย ปฐมวัย-ป.3 เริ่มพ.ค.นี้. 21 ก.พ. 2568สำนักงาน ก.พ. ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบ e-Exam ประจำปี 2568 20 ก.พ. 2568เฮ! ครูจบ ป.โท บริหารการศึกษา มีสิทธิ์ปรับเงินเดือนเพิ่ม เช็กเงื่อนไขเลย! 20 ก.พ. 2568สพฐ.หวั่นครูเสียสิทธิ์ย้าย !!! สั่งเกาะติดระบบ TRS 20 ก.พ. 2568ด่วน! เลื่อนปิดเทอมเร็วขึ้น จากเดิม 11 ต.ค. เป็น 30 ก.ย. เริ่มปี 2569 – เปิดเทอม 16 พ.ค. คงเดิม 20 ก.พ. 2568สพฐ.เฝ้าดูครูยื่นย้ายผ่านระบบTRS ห่วงระบบไม่อ่านผลงาน เร่งชง ก.ค.ศ.แก้ไข หวั่นกระทบสิทธิ์ครู 20 ก.พ. 2568กรมสรรพากร เปิดสอบบรรจุรับราชการ 805 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 3-24 มี.ค.2568 20 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดพานิชธรรมิการาม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา วุฒิปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพ เงินเดือน 6,000 บาท 19 ก.พ. 2568เปิดรายชื่อ 17 สาขาปริญญาตรี สมัครสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2568 กลุ่มวิชาภาษาไทย 18 ก.พ. 2568เปิดตำแหน่งว่าง !! สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น 2568 บรรรจุครั้งแรก 1,683 อัตรา รับสมัคร 7-28 มีนาคม 2568 นี้

สมศ.เล็งปรับตัวบ่งชี้ประเมินรอบสี่

  • 13 พ.ค. 2557 เวลา 00:03 น.
  • 1,915
สมศ.เล็งปรับตัวบ่งชี้ประเมินรอบสี่

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“ชาญณรงค์”ถกบอร์ด สมศ.หาตัวบ่งชี้แทนยูเน็ต เผยประเมินฯรอบสี่เพิ่มตัวบ่งชี้ประเมินศิษย์เก่า ชี้จะเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ สร้างระบบผูกพันอย่างยั่งยืนระหว่างครูกับศิษย์
 
วันนี้ (12 พ.ค.) ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้มีมติยกเลิกการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต ที่จะนำร่องในปีการศึกษา 2557 และจะเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดนั้น ตนจะเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ.ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อพิจารณาว่าจะนำตัวบ่งชี้ใดมาใช้ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่แทนการใช้ยูเน็ต ทั้งนี้ในเบื้องต้น สมศ.อาจนำผลประเมินคุณลักษณะตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือ ทีคิวเอฟ มาใช้แทน ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้เดิมที่เคยใช้ในการประเมินฯรอบสาม แต่เนื่องจากทราบว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ไม่ต้องการให้ สมศ.นำผลดังกล่าวมาใช้ ดังนั้นคงต้องแจ้งให้ที่ประชุมทราบด้วยว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร
 
ผอ.สมศ.กล่าวต่อไปว่า ในการประเมินฯรอบสี่ ได้มีการปรับตัวบ่งชี้การประเมินระดับอุดมศึกษา ด้านคุณภาพศิษย์ โดยเพิ่มการประเมินศิษย์เก่าด้วย เพราะถือเป็นผลผลิตของมหาวิทยาลัย และเป็นตัวหนึ่งที่สะท้อนถึงคุณภาพของสถานศึกษา ครูอาจารย์ ที่ทำให้ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และกลับมาช่วยเหลือมหาวิทยาลัย ซึ่งจะพิจารณาจากการทำประโยชน์ให้สถาบัน เช่น พัฒนางานวิชาการ งานวิจัย พัฒนารุ่นน้อง ช่วยระดมทรัพยากรให้แก่มหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องทุกปี มีกองทุนศิษย์เก่า และมีศิษย์เก่าที่ได้รับยกย่องเชิดชูระดับชาติ/นานาชาติ เป็นต้น ทั้งนี้ตนเชื่อว่าตัวบ่งชี้นี้จะเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในอุดมศึกษา ให้มีระบบความผูกพันที่ยาวนานระหว่างครูอาจารย์ และลูกศิษย์ต่อไป โดยในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของหน่วยงานต่างๆ ก็มีการประเมินจากศิษย์เก่าด้วยเช่นกัน.
 
 
  • 13 พ.ค. 2557 เวลา 00:03 น.
  • 1,915

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สมศ.เล็งปรับตัวบ่งชี้ประเมินรอบสี่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^