LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2568บอร์ดกพฐ.เดินหน้าใช้หลักสูตรพัฒนาสมรรถนะตามช่วงวัย ปฐมวัย-ป.3 เริ่มพ.ค.นี้. 21 ก.พ. 2568สำนักงาน ก.พ. ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบ e-Exam ประจำปี 2568 20 ก.พ. 2568เฮ! ครูจบ ป.โท บริหารการศึกษา มีสิทธิ์ปรับเงินเดือนเพิ่ม เช็กเงื่อนไขเลย! 20 ก.พ. 2568สพฐ.หวั่นครูเสียสิทธิ์ย้าย !!! สั่งเกาะติดระบบ TRS 20 ก.พ. 2568ด่วน! เลื่อนปิดเทอมเร็วขึ้น จากเดิม 11 ต.ค. เป็น 30 ก.ย. เริ่มปี 2569 – เปิดเทอม 16 พ.ค. คงเดิม 20 ก.พ. 2568สพฐ.เฝ้าดูครูยื่นย้ายผ่านระบบTRS ห่วงระบบไม่อ่านผลงาน เร่งชง ก.ค.ศ.แก้ไข หวั่นกระทบสิทธิ์ครู 20 ก.พ. 2568กรมสรรพากร เปิดสอบบรรจุรับราชการ 805 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 3-24 มี.ค.2568 20 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดพานิชธรรมิการาม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา วุฒิปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพ เงินเดือน 6,000 บาท 19 ก.พ. 2568เปิดรายชื่อ 17 สาขาปริญญาตรี สมัครสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2568 กลุ่มวิชาภาษาไทย 18 ก.พ. 2568เปิดตำแหน่งว่าง !! สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น 2568 บรรรจุครั้งแรก 1,683 อัตรา รับสมัคร 7-28 มีนาคม 2568 นี้

สพฐ.ไม่ฝืนใจบังคับร่วมข้อสอบกลางยอมรอเห็นประโยชน์ร่วมกันก่อน

  • 17 มี.ค. 2557 เวลา 10:51 น.
  • 1,588
สพฐ.ไม่ฝืนใจบังคับร่วมข้อสอบกลางยอมรอเห็นประโยชน์ร่วมกันก่อน

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ไม่ฝืนใจบังคับร่วมข้อสอบกลางยอมรอเห็นประโยชน์ร่วมกันก่อน
 
          ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงการใช้แบบทดสอบกลางสำหรับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่า เป็นการจัดขึ้นเพื่อให้สามารถทราบถึงการจัดการศึกษาของโรงเรียนทั้งประเทศ เพื่อใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาการเรียนการสอนให้มีคุณภาพมากขึ้น โดยการประเมินผลด้วยข้อสอบกลางดังกล่าวจะใช้เฉพาะกับหน่วยงานที่จัดการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 เต็มรูปแบบเท่านั้น เพราะฉะนั้นบางหน่วยงานที่ไม่ได้จัดการศึกษาตามหลักสูตรนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเข้ามาใช้แบบทดสอบกลางนี้ก็ได้  เช่น สำนักงานส่งเสริม การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) วิทยาลัยนาฏศิลป์ โรงเรียนนานาชาติ หรือโรงเรียนพระปริยัติธรรม เป็นต้น
 
          รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า มีการถามกันมามากว่าจะนำผลการสอบดังกล่าวไปทำอะไรได้บ้าง คำตอบคือเรานำมาใช้ 2 เรื่อง คือ โรงเรียนเอาผลไปตัดสินการได้หรือตกของเด็ก แต่แนวโน้มก็ไม่ได้เป็นผลหลักที่ทำให้เด็กตกเพราะมีการเก็บคะแนนระหว่างภาคอยู่แล้วถึง 70% แต่ที่สำคัญคือนำมาใช้สำหรับเทียบระดับของเด็กทั้งประเทศว่า เด็กโรงเรียนไหน เขตพื้นที่การศึกษาไหน ได้คะแนนสูง ต่ำ อย่างไร เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด โดย จะไม่ได้นำข้อมูลไปใช้ในการจัดอันดับโรงเรียน แต่จะใช้เพื่อการ แก้ปัญหาและพัฒนาโรงเรียนเป็นหลัก
 
          "จากการหารือกับหลายหน่วยงานที่จัดการศึกษาขั้นพื้นฐานตามหลักสูตรแกนกลางแบบเต็มรูปแบบ เช่น กรุงเทพมหานคร โรงเรียนเอกชน โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่าลึก ๆ แล้วเขาไม่ต้องการให้บังคับมาร่วมสอบด้วย อยากให้สอบเฉพาะโรงเรียนสังกัด สพฐ. แต่อยากให้ใช้วิธีการเชิญชวน ถ้าโรงเรียน ไหนอยากสอบก็ส่งข้อสอบไปให้ ถ้าไม่อยากสอบก็ไม่ต้องบังคับ แต่นโยบายของนายจาตุรนต์ ฉายแสง  รมว.ศึกษาธิการ คือ อยากให้สอบทั้งหมดจะได้เห็นภาพรวมของทั้งประเทศ ดังนั้น คิดว่าอาจจะแบ่งทำเป็นระยะ เช่น ระยะแรกอาจสอบเฉพาะโรงเรียน สังกัด สพฐ.เป็นหลัก ระยะที่สองก็อาจเชิญชวนให้หน่วยงานสถานศึกษาอื่น ๆ เข้ามาร่วมสอบ ซึ่งเมื่อทำไปจนเห็นประโยชน์ร่วมกันแล้วระยะที่สามจึงค่อยบังคับให้เข้ามาสอบทั้งประเทศ" ดร.กมล กล่าว.
 
  • 17 มี.ค. 2557 เวลา 10:51 น.
  • 1,588

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ไม่ฝืนใจบังคับร่วมข้อสอบกลางยอมรอเห็นประโยชน์ร่วมกันก่อน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^