LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2568บอร์ดกพฐ.เดินหน้าใช้หลักสูตรพัฒนาสมรรถนะตามช่วงวัย ปฐมวัย-ป.3 เริ่มพ.ค.นี้. 21 ก.พ. 2568สำนักงาน ก.พ. ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบ e-Exam ประจำปี 2568 20 ก.พ. 2568เฮ! ครูจบ ป.โท บริหารการศึกษา มีสิทธิ์ปรับเงินเดือนเพิ่ม เช็กเงื่อนไขเลย! 20 ก.พ. 2568สพฐ.หวั่นครูเสียสิทธิ์ย้าย !!! สั่งเกาะติดระบบ TRS 20 ก.พ. 2568ด่วน! เลื่อนปิดเทอมเร็วขึ้น จากเดิม 11 ต.ค. เป็น 30 ก.ย. เริ่มปี 2569 – เปิดเทอม 16 พ.ค. คงเดิม 20 ก.พ. 2568สพฐ.เฝ้าดูครูยื่นย้ายผ่านระบบTRS ห่วงระบบไม่อ่านผลงาน เร่งชง ก.ค.ศ.แก้ไข หวั่นกระทบสิทธิ์ครู 20 ก.พ. 2568กรมสรรพากร เปิดสอบบรรจุรับราชการ 805 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 3-24 มี.ค.2568 20 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดพานิชธรรมิการาม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา วุฒิปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพ เงินเดือน 6,000 บาท 19 ก.พ. 2568เปิดรายชื่อ 17 สาขาปริญญาตรี สมัครสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2568 กลุ่มวิชาภาษาไทย 18 ก.พ. 2568เปิดตำแหน่งว่าง !! สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น 2568 บรรรจุครั้งแรก 1,683 อัตรา รับสมัคร 7-28 มีนาคม 2568 นี้

World Bank แนะปรับงบฯ การศึกษา ชี้คุณภาพเด็ก กทม.เทียบมะกัน

  • 21 ก.พ. 2556 เวลา 03:47 น.
  • 4,013
World Bank แนะปรับงบฯ การศึกษา ชี้คุณภาพเด็ก กทม.เทียบมะกัน

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

World Bank เผยผลวิเคราะห์การศึกษาไทย แม้ผลประเมิน TIMSS และ  PISA จะอยู่รั้งท้าย แต่หากจำแนกกลุ่มย่อยพบเด็กเมืองใหญ่ กทม.ค่าเฉลี่ยคุณภาพเทียบเคียงอเมริกา แนะไทยรับแผนงบประมาณการลงทุนทางการศึกษา อย่ากระจายเท่ากันหมด ช่วยลดความสูญเปล่าในอนาคต
 
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้สรุปผลการวิเคราะห์ของธนาคารโลก หรือ World Bank เกี่ยวกับผลการทดสอบนานาชาติของนักเรียนไทย ได้แก่ ผลการประเมินความสามารถทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ หรือ TIMSS จัดโดย The International Association for the Evaluation of Educational Achievement หรือ IEA และการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA เพื่อรายงานต่อที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในเดือน มี.ค.นี้
 
     โดยผลการวิเคราะห์ระบุว่า แม้ผลการทดสอบนานาชาติ TIMSS และ PISA ของเด็กไทยจะมีคะแนนเฉลี่ยรวมอยู่ในอันดับค่อนข้างท้าย แต่หากจำแนกเป็นกลุ่มพื้นที่ กทม. กับจังหวัดอื่นๆ จะพบว่า คะแนนเฉลี่ย และการกระจายตัวของคะแนนนักเรียนในเขต กทม.ของโรงเรียนทุกสังกัด มีลักษณะการกระจายเทียบได้กับประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้นธนาคารโลกจึงได้ข้อสรุปว่า การศึกษาของไทยหากเป็นนักเรียนในเขต กทม. ถือว่าจัดการศึกษาใช้ได้ แต่ในเขตชนบทห่างไกล ยังมีช่องว่าง และมีปัญหาการขาดแคลนต่างๆ 
 
     เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เมื่อพิจารณาผลการทดสอบ TIMSS และ PISA ที่ผ่านมาจนถึงการทดสอบครั้งล่าสุด เด็กไทยที่อยู่ในผลการเรียนกลุ่มต่ำ มีพัฒนาการสูงขึ้น 10 คะแนน ทางธนาคารโลกจึงให้ข้อคิดว่าไทยคงจะมีมาตรการบางอย่างที่ทำให้เกิดผลดีต่อเด็กในกลุ่มนี้ ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ สพฐ.จะกลับไปพิจารณาทบทวนว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ที่สามารถทำให้เด็กมีพัฒนาการสูงขึ้นถึง 10 คะแนน และยังเสนอแนะว่า นโยบายการลงทุนการศึกษาของไทย ควรเน้นเรื่องการลดช่องว่างระหว่างโรงเรียนในเมืองกับนอกเมืองให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ซึ่งหากยังกระจายงบประมาณออกไปเท่าๆ กัน ก็จะทำให้ช่องว่างไม่ได้รับการแก้ไข และเกิดความสูญเปล่าอีกมาก 
 
     "หลังจากนี้ สพฐ.จะไปดูข้อมูลย้อนหลังว่า เราได้ดำเนินโครงการอะไรไปบ้าง ที่ทำให้เกิดความสำเร็จ รวมถึงการบริหารจัดการของเขตพื้นที่การศึกษา เพราะขณะนี้หลายเขตพื้นที่ฯ มีการทำงานร่วมกันเป็นเครือข่ายสหวิชา ซึ่งผมเชื่อว่าการใช้วิธีที่ให้ครูมารวมตัวกัน นำครูที่สอนเก่งและประสบความสำเร็จในการสอนมาช่วยให้คำแนะนำแก่เพื่อนครู น่าจะเป็นจุดแข็งที่ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กดีขึ้น"นายชินภัทร กล่าว
 
 
  • 21 ก.พ. 2556 เวลา 03:47 น.
  • 4,013

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : World Bank แนะปรับงบฯ การศึกษา ชี้คุณภาพเด็ก กทม.เทียบมะกัน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^