25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดจันทบุรี ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดขอนแก่น ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดกำแพงเพชร ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดกาฬสินธุ์ ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สพป.กาญจนบุรี ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สพป.กระบี่ ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ กรุงเทพมหานคร ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดบึงกาฬ ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดบุรีรัมย์ ปี 2569 25 เม.ย. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดปทุมธานี ปี 2569
ข่าวการศึกษา >
โอกาสมาแล้ว! ทุน สควค. ประเภท 2 ระดับปริญญาโท (รอบที่ 1) จำนวน 100 อัตรา รับผู้จบป.ตรี วท.บ. 5 สาขา ปีการศึกษา 2562 – 2566 รับสมัคร 28 ต.ค. - 20 ธ.ค.2567

เรียบเรียงโดยครูวันดีดอทคอม
ขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ประกาศสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เรื่อง การรับสมัครคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ สควค. ระยะที่ 4 ประเภท 2
ระดับปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2568 รอบ 1
ด้วยสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จะดำเนินการคัดเลือกผู้รับทุนโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สควค.) ระยะที่ 4 ประเภท 2 ระดับปริญญาโท ตามมติคณะรัฐมนตรีที่อนุมัติหลักการดำเนินงานโครงการ สควค. ระยยะที่ 4 เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 และ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ประกอบกับมติคณะอนุกรรมการบริหารการผลิตครู ในโครงการ สควค. ในการประชุมครั้งที่ 14-3/2567 เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2567 จึงประกาศการรับสมัครคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ สควค. ระยะที่ 4 ประเภท 2 ระดับปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2568 รอบ 1 ดังนี้
1. ข้อผูกพันในการรับทุน
1.1 ต้องศึกษาระดับบริญญาโทในสาขาวิทยาศาสตร์ศึกษา คณิตศาสตรศึกษา หรือคอมพิวเตอร์ศึกษาของคณะศึกษาศาสตร์หรือครุศาสตร์ หรือสถาบันผลิตที่มีหลักสูตรระดับปริญญาโทที่ได้รับการรับรองปริญญาทางการศึกษาเพื่อประกอบวิชาชีพจากคุรุสภา ตามที่คณะอนุกรรมการบริหารการผลิตครูในโครงการ สควค.กำหนด
1.2 เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทและได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ต้องบรรจุเข้าปฏิบัติงานชดใช้ทุนในสถานศึกษาสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งสำนักพัฒนาระบบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำแผนอัตรากำลังไว้ หรือสถานศึกษาที่คณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาวิชาชีพครูในโครงการ สควค. หรือคณะกรรมการกำหนดนโยบายผู้มีความสามามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เห็นชอบกำหนดให้เป็นสถานที่ปฏิบัติงานเป็นเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งเท่าของระยะเวลาที่ได้รับทุนการศึกษา
1.3 กรณีผู้รับทุนกระทำผิดเงื่อนไขสัญญาการให้ทุนการศึกษา หรือขอลาออกจากทุนขณะศึกษา หรือเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วไม่เข้าปฏิบัติงานในสถานศึกษาที่กำหนดตามข้อ 1.2 หรือลาออก หรือถูกลงโทษให้ออกหรือย้ายไปปฏิบัติงานในสถานศึกษาอื่นก่อนครบกำหนดระยะเวลาที่ต้องชดใช้ทุนการศึกษา ผู้รับทุนทุนต้องชดใช้เงินทุนการศึกษาคืนเป็นจำนวนสองเท่าของเงินทุนและหรือเงินอื่นใดที่ได้รับจากผู้ให้ทุน
2. หลักสูตร วิชาเอก และจำนวนทุน
ทุนโครงการ สควค. ประเภท 2 ระดับปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2568 มีจำนวน 100 ทุน กำหนดให้ศึกษาภาคปกติในหลักสูตรสาขาวิทยาศาสตร์ศึกษา คณิตศาสตร์ศึกษา คอมพิวเตอร์ศึกษา หรือสาชาวิชาที่เกี่ยวข้อง ในโครงสร้างหลักสูตรแผน ก แบบ ก2 ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2558 หรือ แผน 1 แบบวิชาการ ตามประกาศคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา เรื่อง มาตรฐานหลักสูตรการศึกษาระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2565 โดยจำแนกตามหลักสูตรและวิชาเอก ดังต่อไปนี้

2. คุณสมบัติของผู้สมัคร
2.1 คุณสมบัติทั่วไป
1) เป็นผู้มีคุณสมบัติทั่วไปตามมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 รายละเอียดดังเอกสารแนบท้าย ก
2) เป็นผู้ได้รับคุณวุฒิระดับปริญญาตรี โดยเป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต(วท.บ.) สาขาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือสาขาทีเกี่ยวข้อง ในปีการศึกษา 2562-2566 โดยต้องได้ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรการศึกษาไม่ต่ำกว่า 3.00
กรณีที่ศึกษาปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.)ในสาขาที่เกี่ยวข้อง นอกจากสาขาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ หรือ วิทยาการคอมพิวเตอร์ ต้องมีจำนวนหน่วยกิตของรายวิชาเฉพาะที่ตรงกับวิชาเอกที่สมัครสอบเข้ารับทุน (ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตตศาสตร์ หรือคอมพิวเตอร์) ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต โดยต้องได้ผลการเรียนเฉลี่ยของรายวิชาเฉพาะไม่น้อยกว่า 3.00
3) ไม่เป็นผู้ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือไม่เป็นผู้กำลังรับราชการครู
4) ไม่เป็นผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคทางจิตเวชอันอาจเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่นและอาจเป็นอุปสรรคต่อการศึกษาหรือการปฏิบัติงานในวิชาชีพครู
5) ไม่เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการปฏิบัติงานชดใช้ทุนอื่น
6) ไม่เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการรับทุนอื่นที่มีเงื่อนผูกพันในการปฏิบัติงานชดใช้ทุนขัดแย้งกับเงื่อนไขการบรรจุเข้าปฏิบัติงานชดใช้ทุนของโครงการ สควค.
2.2 คุณสมบัติเฉพาะ
มีผลคะแนนสอบจากชุดทดสอบภาษาอังกฤษชุดใดชุดหนึ่ง ที่มีอายุไม่เกิน 2 ปี เมื่อนับถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2567 ตามเกณฑ์ระดับหรือผลคะแนนสอบ ดังต่อไปนี้

ทั้งนี้ ชุดทดสอบภาษาอังกฤษลำดับที่ 7 ต้องเป็นผลจากการจัดสอบโดยศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลเพื่อความเป็นเลิศ (Human Capital Excellence Center : HCEC) และชุดทดสอบลำดับที่ 8 ต้องเป็นผลจากการจัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
4. การสมัครเข้ารับการคัดเลือก
4.1 ระยะเวลาการรับสมัคร : ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม ถึง 20 ธันวาคม 2567
รายละเอียดเพิ่มเติม
- ประกาศการรับสมัครคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ สควค. ระยะที่ 4 ประเภท 2 ระดับปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2568 รอบ 1
- แบบฟอร์มกรอกข้อมูลเพื่อสร้างใบแสดงความประสงค์เข้ารับการคัดเลือกเพื่อรับทุนฯ (จำเป็นต้อง log-in เข้า Google Account)
- รายละเอียดการรับสมัครของแต่มหาวิทยาลัย เข้าถึงได้จากเว็บไซต์ดังนี้