02 ก.ค. 2569สภาพัฒน์ฯ เสนอทบทวนสวัสดิการข้าราชการ ชี้งบรายจ่ายประจำสูงเบียดบังงบลงทุน 02 ก.ค. 2569ก.ค.ศ. ประชุมพิจารณาร่างระเบียบฯ เงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษของข้าราชการครู 02 ก.ค. 2569หนังสือด่วนที่สุด! สพฐ. แจ้งขยายเวลายื่นย้ายผู้บริหารสถานศึกษา 16-30 ก.ค. 69 พร้อมปรับตัวชี้วัดใหม่ 01 ก.ค. 2569รู้ก่อนได้เปรียบ รู้จัก AI คืออะไร ทำไมครูยุค 2569 ต้องใช้เป็นผู้ช่วยสอน 01 ก.ค. 2569ครูยุคใหม่ต้องรู้! ChatGPT จับมือ Canva สร้างสื่อการสอนอัตโนมัติ ลดภาระงานครูได้จริง 01 ก.ค. 2569วิทยาลัยเทคโนโลยีพัฒนบัณฑิตบริหารธุรกิจโพนสวรรค์ เปิดรับสมัครครูผู้สอน จำนวน 16 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 01 ก.ค. 2569สพม.นราธิวาส รับสมัครพนักงานราชการ (ครูผู้สอน) จำนวน 3 อัตรา (13-17 ก.ค.69) 01 ก.ค. 2569วิทยาลัยเทคนิคระนอง รับสมัครพนักงานราชการ (ครู) สาขาการเลขานุการ (1-7 ก.ค.69) 01 ก.ค. 2569วิทยาลัยการอาชีพสองพี่น้อง รับสมัครพนักงานราชการ (ครู) สาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ฯ (1-7 ก.ค.69) 01 ก.ค. 2569วิทยาลัยการอาชีพไชยา รับสมัครพนักงานราชการ (ครู) ช่างไฟฟ้ากำลัง เงินเดือน 21,780 บาท
ข่าวการศึกษา >
ย้าย ผอ.รร.ให้เด็กกินข้าวไข่ต้ม-น้ำปลา !!! เตือนโทษหนัก

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีโลกออนไลน์แชร์อาหารกลางวันนักเรียนกินไข่ต้มกับน้ำปลาของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า สำนัก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวแล้วและได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยให้ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จภายใน 7 วัน ขณะเดียวกันได้สั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าวย้ายเข้ามาช่วยราชการที่ส่วนกลางใน สพฐ.แล้ว เพื่อเปิดทางให้การสืบสวนเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนได้กำชับโรงเรียนประจำกินนอนสังกัด สพฐ.เรื่องอาหารกลางวัน ให้มีคุณภาพถูกต้องตามหลักโภชนาการและนักเรียนต้องได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ นอกจากนี้เราได้มีการสุ่มตรวจเยี่ยมโรงเรียนกลุ่มดังกล่าวพบว่ามีการดำเนินการเรื่องการจัดจัดสรรอาหารกลางวันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังได้สุ่มถามเด็กนักเรียนพบว่าอาหารกลางวันที่โรงเรียนจัดมีคุณภาพ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่ดำเนินการเรื่องอาหารกลางวันได้เป็นอย่างดี และเมื่อเกิดเหตุการณ์อาหารกลางวันที่ไม่ได้คุณภาพ สพฐ.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นทันที ทั้งนี้เรื่องโครงการอาหารกลางวันเป็นนโยบายที่ พล.ต.อ. เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก พร้อมกำชับให้ดำเนินการจัดสรรอาหารกลางวันเด็กให้มีคุณภาพและถูกต้องตามหลักโภชนาการ รวมถึงต้องไม่มีเรื่องทุจริตและการหาประโยชน์จากโครงการอาหารกลางวันเด็ดขาด
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การสืบสวนข้อเท็จจริงจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องกังวลว่าภาพที่ถูกแชร์ออกมาผ่านโซเชียลจะเป็นภาพปลอมหรือถูกตัดต่อภาพ เพราะมีตำรวจไซเบอร์สามารถตรวจสอบภาพที่แท้จริงได้ อย่างไรก็ตามหากการสอบสวนพบว่าผู้เกี่ยวข้องกระทำความผิดก็จะต้องถูกสอบสวนทั้งทางวินัยและอาญาด้วย จึงฝากถึงผู้อำนวยการโรงเรียนทุกคนที่ดูแลอาหารกลางวันของนักเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศจะต้องมีคณะกรรมการติดตามเรื่องอาหารกลางวันอย่างเคร่งครัด และต้องดำเนินการจัดสรรอาหารกลางวันให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการด้วย และอยากให้มีเรื่องทุจริตเกิดขึ้นผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาจะต้องควบคุมกำกับดูแลให้เข้มงวด ทั้งนี้หากเกิดเรื่องอาหารกลางวันเกิดขึ้นอีก สพฐ.จะดำเนินการเอาโทษหนักอย่างแน่นอน มีกรณีตัวอย่างของผู้ทำทุจริตอาหารกลางวันต้องโทษติดคุกมาแล้ว 70 ปีดังนั้นขอให้ดูเคสนี้เป็นตัวอย่างด้วย.
#At_HeaR #ข่าวจริงเข้าหู #กระทรวงศึกษาธิการ #สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: เฟซบุ๊กบุ๊กแฟนเพจ At HeaR วันที่ 12 มกราคม 2567