LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2568ธนาคาร ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อปฏิบัติงาน ตำแหน่งผู้ช่วยพนักงาน ตั้งแต่บัดนี้ - 7 มีนาคม 2568 22 ก.พ. 2568กรมการแพทย์ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 141 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 16,500 - 18,150 บาท สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 3 มีนาคม 2568 21 ก.พ. 2568บอร์ดกพฐ.เดินหน้าใช้หลักสูตรพัฒนาสมรรถนะตามช่วงวัย ปฐมวัย-ป.3 เริ่มพ.ค.นี้. 21 ก.พ. 2568สำนักงาน ก.พ. ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบ e-Exam ประจำปี 2568 20 ก.พ. 2568เฮ! ครูจบ ป.โท บริหารการศึกษา มีสิทธิ์ปรับเงินเดือนเพิ่ม เช็กเงื่อนไขเลย! 20 ก.พ. 2568สพฐ.หวั่นครูเสียสิทธิ์ย้าย !!! สั่งเกาะติดระบบ TRS 20 ก.พ. 2568ด่วน! เลื่อนปิดเทอมเร็วขึ้น จากเดิม 11 ต.ค. เป็น 30 ก.ย. เริ่มปี 2569 – เปิดเทอม 16 พ.ค. คงเดิม 20 ก.พ. 2568สพฐ.เฝ้าดูครูยื่นย้ายผ่านระบบTRS ห่วงระบบไม่อ่านผลงาน เร่งชง ก.ค.ศ.แก้ไข หวั่นกระทบสิทธิ์ครู 20 ก.พ. 2568กรมสรรพากร เปิดสอบบรรจุรับราชการ 805 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 3-24 มี.ค.2568 20 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดพานิชธรรมิการาม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา วุฒิปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพ เงินเดือน 6,000 บาท

ประกาศแล้ว 2,107 รายชื่อรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

  • 17 พ.ค. 2562 เวลา 23:53 น.
  • 2,223
ประกาศแล้ว 2,107 รายชื่อรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประกาศแล้ว 2,107 รายชื่อรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

กสศ. ประกาศรายชื่อนักเรียนได้รับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง 2,107 คน จาก 36 สถานศึกษาสายอาชีพ แนะวางแผนชีวิตรอบด้าน เพื่อให้ปรับตัวได้และสามารถเรียนได้อย่างมีความสุข 

วันนี้ (16 พ.ค.) ที่โรงแรมเซนทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซนเตอร์ แจ้งวัฒนะ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จับมือ 36 สถานศึกษาสายอาชีพทั่วประเทศประกาศผลการคัดเลือกนักเรียนทีได้รับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงปีการศึกษา 2562 และการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อร่วมกันทำความเข้าใจ ซักซ้อมกระบวนการดำเนินโครงการ และเตรียมวางแผนชีวิตรอบด้านให้นักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง โดยมีผู้บริหารและ อาจารย์ จาก 36 สถานศึกษาสายอาชีพทั่วประเทศ เข้าร่วม

น.ส.ธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมความร่วมมือนวัตกรรมและทุนการศึกษา กสศ. กล่าวว่า กสศ. ได้ประกาศรายชื่อนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงรวมทั้งสิ้น 2,107 คน โดยแบ่งเป็นทุน ปวช. ต่อเนื่อง ปวส. จำนวน 947 คน ทุน ปวส. จำนวน 1,160 คน เป็นรายชื่อที่ร่วมกับสถานศึกษาสายอาชีพ 36 แห่ง ใน 26 จังหวัดจากทุกภูมิภาคที่ผ่านการคัดกรองความยากจน และกระบวนการคัดเลือกโอกาส ผ่านระบบสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาหรือ iSEE จากที่มียอดผู้สมัครรวมทั้งสิ้น 2,442 คน จาก 69 จังหวัด โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อนักเรียนที่ได้รับทุนได้ที่ www.eef.or.th

"ทุนดังกล่าว กสศ. ได้จัดงบประมาณเป็นค่าเทอมในอัตราประหยัดและค่าใช้จ่ายส่วนตัวตลอดปีการศึกษา ระดับ ปวช. จำนวน 6,500 บาทต่อเดือน และปวส. จำนวน 7,500 บาทต่อเดือน รวมถึงส่งเสริมโอกาสการมีงานทำของนักศึกษาผู้รับทุนร่วมกับสถานประกอบการ หากปีนี้โครงการประสบความสำเร็จด้วยดี ปีการศึกษา 2563 กสศ. ตั้งเป้าหมายงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลจะเพิ่มโอกาสให้นักเรียนทุนเป็น 3,000 คน" น.ส.ธันว์ธิดา กล่าว

ด้านนายสุทิน แก้วพนา. ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะกรรมการบริหาร กสศ. กล่าวว่า นอกเหนือจากการช่วยเหลือด้านเงินทุนแล้วทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องร่วมกันหามาตรการช่วยเหลือเด็กนักเรียนกลุ่มยากจนพิเศษให้เรียนจบหลักสูตร เนื่องจากนักเรียนที่มาจากครอบครัวยากจนเป็นกลุ่มที่ออกจากการเรียนกลางคันมากที่สุด เด็กกลุ่มนี้เคยอยู่ในพื้นที่ซึ่งขาดโอกาส เมื่อต้องย้ายไปอยู่ในสถานศึกษาที่อยู่ในเมือง จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ทั้งด้านการเรียน และทักษะชีวิต จึงต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการจัดสวัสดิการ อาหาร ที่พัก ที่เหมาะสม นอกจากนี้สถานศึกษาควรหาวิธีเชื่อมโยงครอบครัวกับนักเรียนที่ได้รับทุนอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแรงเสริมช่วยให้เด็กปรับตัวได้ในปีแรก และสามารถเรียนได้อย่างมีความสุข

ขณะที่ น.ส.นัฐศิกานต์ เพ็งจันทร์ นักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง สาขาพาณิชยกรรมและบริการฐานวิทยาศาสตร์(เทคโนโลยีการท่องเที่ยว) วิทยาลัยเทคนิคพังงา กล่าวว่า วันเปิดเรียนวันแรก เต็มไปด้วยความรู้สึกตื่นเต้น สนุก ได้เพื่อนใหม่หลายคน มีการรับน้องจากรุ่นพี่ ได้ปรับพื้นฐาน อาจารย์ช่วยแนะแนวสอนความรู้เบื้องต้น ทั้งนี้ ได้วางแผนการใช้เงินทุนอย่างประหยัด และเก็บออม เพื่อไว้เป็นทุนศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และจะตั้งใจเรียน เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในภายภาคหน้า

"ครอบครัวมีพี่น้อง 4 คน พ่อทำงานคนเดียวหาเลี้ยงคนทั้งบ้าน ค่าใช้จ่ายจึงไม่เพียงพอ ช่วงที่ใกล้จะจบ ม.3 ที่โรงเรียนบ้านบางกลับ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ก็เคยถามตัวเองมาตลอดว่าจะเอาเงินที่ไหนเรียนต่อ จึงต้องขอบคุณโครงการทุนนวัตกรรมสายอาชีพของ กสศ. ที่ทำให้มีโอกาสและมีกำลังใจที่ได้เรียนต่อ"น.ส.นัฐศิกานต์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่: 16 พ.ค. 2562 เวลา 14:11 น.
  • 17 พ.ค. 2562 เวลา 23:53 น.
  • 2,223

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^