02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดเชียงราย ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดชุมพร ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดชัยภูมิ ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดชัยนาท ปี 2569 02 พ.ค. 2569เงินเดือน 21,780 บาท! ว.การอาชีพพรหมคีรี เปิดรับสมัครครู 1 อัตรา (สมัคร 14-20 พ.ค. 69) 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดชลบุรี ปี 2569 01 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดฉะเชิงเทรา ปี 2569 01 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดจันทบุรี ปี 2569 01 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดขอนแก่น ปี 2569
ข่าวการศึกษา >
ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 421/2560 ผลประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก 8 สิงหาคม 2560

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 421/2560
ผลประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก 8 สิงหาคม 2560

● แต่งตั้งโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงศึกษาธิการได้เห็นชอบแต่งตั้งนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ทำหน้าที่โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (หมายเหตุ: แทนนายกมล รอดคล้าย ซึ่งโอนย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี)

ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ประกาศใช้ ขณะนี้ได้ประกาศรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท.เสร็จสิ้นแล้ว โดยมีผู้สมัครจำนวนทั้งสิ้น 654 คน มีตำแหน่งว่าง 110 ตำแหน่ง แบ่งเป็นสมัครในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 562 คน มีตำแหน่งว่าง 93 ตำแหน่ง และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 92 คน มีตำแหน่งว่าง 17 ตำแหน่ง โดยจะใช้หลักเกณฑ์ 4P's (Performance, Potential, Personality, Perception) ในการคัดเลือก ซึ่งยากมากที่จะวิ่งเต้น ด้วยเหตุผลดังนี้
- ภาค ก นอกจากผู้สมัครจะต้องยื่นประวัติส่วนตัว (
- ภาค ข จะมีการประเมินศักยภาพ (
จากนั้น จึงจะนำคะแนนภาค ก และ ภาค ข ไปรวมกัน เพื่อคัดเลือกจำนวนผู้สมัครให้เหลือ 2 เท่าของตำแหน่งว่าง คือ 220 คน แล้วจึงจะสัมภาษณ์ โดยปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้แต่งตั้งกรรมการสัมภาษณ์
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ก.ค.ศ.ได้นำหลักเกณฑ์ใหม่นี้มาซักซ้อมความเข้าใจให้ที่ประชุมรับทราบ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นเกณฑ์การสอบคัดเลือกแบบใหม่ที่ยากมากจะวิ่งเต้น โดยเฉพาะกรรมการ 25 คน ที่ไม่มีใครรู้ล่วงหน้ามาก่อน จึงอย่าไปเชื่อข่าวลือใด ๆ ที่บอกว่าจะสามารถวิ่งเต้นเข้าสู่ตำแหน่งนี้ได้
เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนได้แสดงความกังวลว่ามีหลายหน่วยงานไปติดต่อสถานทูตจำนวนมากเกี่ยวกับการถ่ายทอดด้านเทคโนโลยีของจีนในด้านต่าง ๆ เช่น ICT, รถไฟความเร็วสูง ฯลฯ อีกทั้งเป็นห่วงเรื่องความพร้อมและความน่าเชื่อถือ ดังนั้น จึงได้กำหนดหน่วยงานหลักของกระทรวงศึกษาธิการที่จะประสานโดยตรงร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตจีน โดยให้หน่วยงานหรือสถานศึกษาต่าง ๆ ประสานโดยตรงผ่านสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา/สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ต้นสังกัด
รัฐบาลจะจัดให้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในช่วงวันที่ 21-22 สิงหาคมนี้ ที่จังหวัดนครราชสีมา กระทรวงศึกษาธิการจึงมอบหมาย
ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (8 สิงหาคม) รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ และนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้นำแอพพลิเคชั่นการผลิตสื่อการเรียนรู้และฝึกทักษะภาษาอังกฤษการสื่อสารเพื่อก้าวสู่อาชีพ (Echo VE) ไปจัดแสดง ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสนใจและแสดงความพอใจเป็นอย่างมาก และมีข้อเสนอแนะให้รวมแอพพลิเคชั่น Echo English และ

รมว.ศึกษาธิการ ได้ขอบคุณและแสดงความชื่นชมการทำงานของ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ ที่ได้ทำงานแบบฝังตัวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้, พื้นที่เมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน, พื้นที่ชายแดน 27 จังหวัดของประเทศ, 10 เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของประเทศ, ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก 3 จังหวัด ซึ่งทำให้มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์จัดการศึกษา ผ่านการขับเคลื่อน

บัลลังก์ โรหิตเสถียร
สรุป/รายงาน
8/8/2560
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 8 สิงหาคม 2560