LASTEST NEWS

05 ก.พ. 2568สพฐ.เรียกบรรจุ บุคลากร 38 ค.(2) ครั้งที่ 7 จำนวน 884 อัตรา รายงานตัว 19-20 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568สพป.ชลบุรี เขต 2 เผยตำแหน่งว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี 2568 จำนวน 7 กลุ่มวิชาเอก รวม 9 อัตรา 03 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดราษฎร์สโมสร รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกกภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 6 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568ด่วน! ได้ข้อสรุปแล้ว เปิดเทอมยึด 16 พ.ค. ตามเดิม ปิดเทอม 2 ขยับเป็น 30 ก.ย.แทน 03 ก.พ. 2568โอกาสทอง! ทุน สควค. ป.โท ปี 2568 (รอบ 2) จบแล้วบรรจุเป็นครูทันที เปิดรับสมัคร 10 กุมภาพันธ์ – 26 มีนาคม 2568 03 ก.พ. 2568มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รับสมัครพนักงานมหาวิทยาลัย 57 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 13 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดสอบพนักงานราชการ 58 อัตรา สมัครตั้งแต่ 10-20 กุมภาพันธ์ 2568 02 ก.พ. 2568บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) เฮนั่งเก้าอี้ผู้บริหารได้แล้ว 02 ก.พ. 2568“บิ๊กอุ้ม” ชูครูไทยเก่ง ทุ่มเททำงานเต็มที่ พร้อมส่งกำลังใจถึงผอ.เขตทั่วประเทศ 31 ม.ค. 2568ก.ค.ศ. เปิด Google Form แจ้งขอย้าย กรณียื่นคำขอผ่านระบบ TRS ไม่ทันภายใน 31 ม.ค. 68

ครูจบใหม่โอด! อยากมีโอกาสเรียกบรรจุ หลังพบเขตพื้นที่กำหนดรับย้ายเกือบ 100%

  • 02 ธ.ค. 2567 เวลา 09:57 น.
  • 1,409
ครูจบใหม่โอด! อยากมีโอกาสเรียกบรรจุ หลังพบเขตพื้นที่กำหนดรับย้ายเกือบ 100%

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูจบใหม่โอด! อยากมีโอกาสเรียกบรรจุ หลังพบเขตพื้นที่กำหนดรับย้ายเกือบ 100%

ครูจบใหม่โอด! อยากมีโอกาสเรียกบรรจุหลังพบเขตพื้นที่กำหนดรับย้ายเกือบ 100% สพฐ.เข้าใจปัญหา ส่งหนังสือถึงก.ค.ศ.กำหนดสัดส่วนย้ายครูใหม่แล้ว

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้มีการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยตนได้ขอเสนอให้มีการทบทวนเกณฑ์การย้ายข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้สอน เนื่องจากพบว่า เกณฑ์การย้ายครูในปัจจุบันไม่ได้กำหนดสัดส่วนครูที่ขอย้ายกับเด็กใหม่ที่สอบบรรจุขึ้นบัญชีไว้ ส่งผลให้หลายเขตพื้นที่รับย้ายเกือบ 100% และทำให้เด็กใหม่ที่สอบขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยไว้ขาดโอกาสในการบรรจุ ซึ่งขณะนี้ตนได้ทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แล้ว เพื่อขอให้มีการปรับหลักเกณฑ์การย้ายครูใหม่ โดยอยากให้ก.ค.ศ.ได้กำหนดสัดส่วนการย้ายครูในรูปแบบที่เหมาะสม  เช่น  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษประถมศึกษา (สพป.) มีตำแหน่งครูว่างอยู่จำนวน 100 ตำแหน่งก็ควรจะกำหนดสัดส่วนให้ชัดเจนว่าในจำนวนตำแหน่งว่างดังกล่าวจะใช้บัญชีของผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้จำนวนเท่าไหร่ และรับย้ายอีกจำนวนเท่าไหร่ เป็นต้น

“สำหรับการปรับสัดส่วนการย้ายครู เพื่อให้เกิดความเหมาะสมนั้น เนื่องจากสพฐ.ได้รับการร้องเรียนจากนักศึกษาครูที่จบใหม่ถึงประเด็นการย้ายครู เพราะกลุ่มเด็กจบใหม่มองว่าเมื่อตัวเองสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วยของเขตพื้นที่นั้นๆแล้วก็อยากจะมีโอกาสได้รับการเรียกบรรจุบ้าง เพราะเมื่อมีตำแหน่งครูว่างบางเขตพื้นที่กำหนดการรับย้ายเกือบ 100% ทำให้กลุ่มผู้สอบขึ้นบัญชีได้เหล่านี้ที่ต้องรอเรียกบรรจุจนบางครั้งบัญชีที่สอบขึ้นก็หมดอายุ ดังนั้นเราจึงต้องการเปิดโอกาสให้เด็กจบใหม่ได้รับการบรรจุเป็นครูบ้างด้วยการกำหนดสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อโรงเรียนได้มีการทั้งครูเก่าและครูใหม่ได้ย้ายและได้บรรจุอย่างเท่าเทียม ซึ่งก.ค.ศ.อาจกำหนดสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น รับย้ายกลับ จำนวน 40 คน และเรียกบรรจุอีก 60 คน เป็นต้น โดยถือเป็นการถ่ายเลือดใหม่ให้โรงเรียนได้ครูรุ่นใหม่เข้ามาช่วยบูรณาการการจัดการศึกษาได้อย่างหลากหลายมากขึ้น” เลขาธิการกพฐ.กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 2 ธันวาคม 2567 เวลา 09.33 น.
  • 02 ธ.ค. 2567 เวลา 09:57 น.
  • 1,409

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^