LASTEST NEWS

05 ก.พ. 2568สพฐ.เรียกบรรจุ บุคลากร 38 ค.(2) ครั้งที่ 7 จำนวน 884 อัตรา รายงานตัว 19-20 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568สพป.ชลบุรี เขต 2 เผยตำแหน่งว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี 2568 จำนวน 7 กลุ่มวิชาเอก รวม 9 อัตรา 03 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดราษฎร์สโมสร รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกกภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 6 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568ด่วน! ได้ข้อสรุปแล้ว เปิดเทอมยึด 16 พ.ค. ตามเดิม ปิดเทอม 2 ขยับเป็น 30 ก.ย.แทน 03 ก.พ. 2568โอกาสทอง! ทุน สควค. ป.โท ปี 2568 (รอบ 2) จบแล้วบรรจุเป็นครูทันที เปิดรับสมัคร 10 กุมภาพันธ์ – 26 มีนาคม 2568 03 ก.พ. 2568มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รับสมัครพนักงานมหาวิทยาลัย 57 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 13 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดสอบพนักงานราชการ 58 อัตรา สมัครตั้งแต่ 10-20 กุมภาพันธ์ 2568 02 ก.พ. 2568บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) เฮนั่งเก้าอี้ผู้บริหารได้แล้ว 02 ก.พ. 2568“บิ๊กอุ้ม” ชูครูไทยเก่ง ทุ่มเททำงานเต็มที่ พร้อมส่งกำลังใจถึงผอ.เขตทั่วประเทศ 31 ม.ค. 2568ก.ค.ศ. เปิด Google Form แจ้งขอย้าย กรณียื่นคำขอผ่านระบบ TRS ไม่ทันภายใน 31 ม.ค. 68

คุรุสภาพร้อมออกตั๋วครูชั่วคราวในสาขาขาดแคลนของ สพฐ.

  • 08 ธ.ค. 2557 เวลา 18:02 น.
  • 9,340
คุรุสภาพร้อมออกตั๋วครูชั่วคราวในสาขาขาดแคลนของ สพฐ.

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คุรุสภาพร้อมออกตั๋วครูชั่วคราวในสาขาขาดแคลนของ สพฐ.
 
        คุรุสภา จี้ สพฐ. กำหนดสาขาขาดแคลน ที่จะเปิดรับผู้จบสาขาอื่นมาเป็นครู เพื่อให้ทันนำเข้าประชุมในบอร์ด 18 ธ.ค. นี้ เบื้องต้นใช้เกณฑ์เดียวกับอาชีวะ เปิดทางให้มาเป็นครูรับใบอนุญาตฯ ชั่วคราว 90 วัน และต้องได้รับการพัฒนาให้มีใบอนุญาตฯ จริงภายใน 2 ปี รับเป็นแนวทางแก้ปัญหาขาดแคลนครูโดยเฉพาะถิ่นทุรกันดาร
       
       วันนี้ (8 ธ.ค.) ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยถึงกรณีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูในสาขาขาดแคลนว่าคุรุสภาควรให้บุคคลเหล่านี้เข้ามาเป็นครูได้ก่อนโดยไม่มีการปิดกั้นตั้งแต่ต้น และหากครบ 2 ปี แล้วยังไม่มีใบอนุญาตฯ ก็สามารถให้ออกจากระบบได้ และอยากให้คุรุสภาอนุญาตให้ผู้ที่จบสาขาขาดแคลนเข้ามาเป็นครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ด้วย ว่า ขณะนี้คุรุสภาเตรียมแนวทางที่จะสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ไว้แล้วโดยจะใช้แนวทางเดียวกับการแก้ไขปัญหาครูสาขาขาดแคลนของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งจะเปิดให้ผู้ที่จบในสาขาขาดแคลนที่ไม่มีการเรียนการสอนในคณะครุศาสตร์ - ศึกษาศาสตร์ สาขาที่เปิดสอบบรรจุแล้วไม่มีผู้มาสมัครสอบ เช่น วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เป็นต้น สามารถมาสมัครสอบคัดเลือกบรรจุเป็นครูผู้ช่วยในสังกัด สพฐ. ได้ โดยทางคุรุสภาจะออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั่วคราวมีอายุ 90 วันให้ก่อน เพื่อนำมาสมัครสอบบรรจุ และหากสอบบรรจุได้ก็สามารถไปสอบได้โดยที่ไม่มีใบอนุญาตฯ แต่ภายใน 2 ปี ต้องพัฒนาเพื่อให้มีใบอนุญาตฯ ทั้งนี้ แนวทางนี้เป็นแนวทางที่ดีในการแก้ไขปัญหาความขาดแคลนครูของโรงเรียน โดยเฉพาะครูในโรงเรียนถิ่นทุรกันดารที่มีครูไม่มาก อีกทั้งยังส่งเสริมวิชาชีพครูให้มีบทบาทกว้างขวางขึ้น และที่สำคัญ เปิดโอกาสให้คนหลากหลายวิชาชีพได้มีโอกาสเข้ามาเป็นครูด้วย ทั้งนี้ ตนอยากให้ สพฐ. ได้เสนอข้อมูลเรื่องของครูสาขาขาดแคลนมายังคุรุสภา เพื่อที่จะได้นำเรื่องนี้ไปกำหนดรายละเอียดดำเนินการต่อไป โดยหากจัดทำรายละเอียดทันจะนำเข้าหารือในที่ประชุมคุรุสภาวันที่ 18 ธันวาคมนี้
       
       “อยากให้ สพฐ. กำหนดสาขา หรือให้ข้อมูลมายังคุรุสภาจะได้เป็นประโยชน์ในการเปิดรับและจะได้ทำความเข้าใจกับคนที่เรียนในสาขาขาดแคลนที่ไม่ได้เรียนสายครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ว่า แม้จะเรียนจบออกมาสามารถที่จะมาเป็นครูได้ ซึ่งที่ผ่านมามีเสียงวิจารณ์มายังคุรุสภาเสมอว่าผูกขาดวิชาชีพครูไม่เปิดโอกาสให้คนวิชาชีพอื่นได้เข้ามาสู่วิชาชีพนี้” ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว
 
 
  • 08 ธ.ค. 2557 เวลา 18:02 น.
  • 9,340

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คุรุสภาพร้อมออกตั๋วครูชั่วคราวในสาขาขาดแคลนของ สพฐ.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^