LASTEST NEWS

24 พ.ย. 2567โรงเรียนเมืองสุรินทร์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2567 24 พ.ย. 2567โรงเรียนบ้านระไซร์(เด่นพัฒนา) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 7,000.- บาท  24 พ.ย. 2567สพป.เพชรบุรี เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 11 อัตรา - รายงานตัว 4 ธันวาคม 2567 24 พ.ย. 2567โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รับสมัครครูอัตราจ้างงานแนะแนว จำนวน 1 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 29 พ.ย.2567 23 พ.ย. 2567วิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 29 พ.ย.2567 23 พ.ย. 2567โรงเรียนตากพิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกวิทยาศาสตร์ จำนวน 1 อัตรา ตั้งแต่ 23 พ.ย.-16 ธ.ค.2567 23 พ.ย. 2567สพป.อำนาจเจริญ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งพี่เลี้ยง 5 อัตรา วุฒิม.3-ปวส.ทุกสาขา เงินเดือน 10,430-13,800 บาท สมัครระหว่างวันที่ 2-12 ธันวาคม 2567 23 พ.ย. 2567สพป.อำนาจเจริญ เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 38 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท สมัครระหว่างวันที่ 2-12 ธันวาคม 2567 23 พ.ย. 2567#ไม่ต้องผ่านภาค ก กรมทางหลวงชนบท เปิดสอบพนักงานราชการ 111 อัตรา สมัครออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2567 - 29 พฤศจิกายน 2567 ตลอด 24 ชั่วโมงไม่เว้นวันหยุดราชการ 22 พ.ย. 2567โรงเรียนบ้านผารางวังหม้อ(มิตรประชา) รับสมัครครูผู้สอน วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 5,000 บาท (ห้าพันบาทถ้วน)

อาหารเป็นพิษ สาเหตู อาการ วิธีรักษา โรคยอดฮิตของคนยุคใหม่!!

usericon

อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) หรือที่เรียกว่าโรคที่เกิดจากอาหารเป็นปัญหาทั่วไปและอาจร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลกทุกปี เกิดขึ้นเมื่อบริโภคอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาอาการต่างๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และมีไข้ ในกรณีที่รุนแรง อาหารเป็นพิษอาจนำไปสู่การขาดน้ำ การรักษาตัวในโรงพยาบาล และอาจถึงแก่ชีวิตได้

สาเหตุของ อาหารเป็นพิษ
อาหารเป็นพิษ อาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมทั้งแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต และสารพิษ แบคทีเรียที่พบได้บ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ได้แก่ ซัลโมเนลลา, อีโคไล, ลิสเทอเรีย และแคมพิโลแบคเตอร์ แบคทีเรียเหล่านี้มักพบในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และไข่ที่ยังไม่สุก รวมถึงนมและชีสที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

ไวรัส เช่น โนโรไวรัส และไวรัสตับอักเสบ เอ ยังสามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ โดยมักจะผ่านทางอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน ปรสิตเช่น Giardia และ Cryptosporidium ยังสามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งโดยปกติจะเกิดจากน้ำที่ปนเปื้อน

อาการอาหารเป็นพิษ
อาการของโรคอาหารเป็นพิษอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของแบคทีเรียหรือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการป่วย ตลอดจนอายุและสุขภาพของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม อาการทั่วไป ได้แก่:

คลื่นไส้
อาเจียน
ท้องเสีย
ปวดท้องหรือเป็นตะคริว
ไข้
ภาวะขาดน้ำ

ในบางกรณี อาหารเป็นพิษ อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น เช่น ถ่ายเป็นเลือด มีไข้สูง และปวดท้องรุนแรง อาการเหล่านี้อาจต้องพบแพทย์ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

ป้องกันอาหารเป็นพิษ
มีมาตรการหลายอย่างที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษ ได้แก่ :

ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำก่อนหยิบจับอาหาร
ปรุงอาหารเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และไข่ให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
เก็บแยกเนื้อสัตว์ เนื้อไก่ และไข่ดิบออกจากอาหารอื่น ๆ ระหว่างการเตรียม
ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน
หลีกเลี่ยงนมและชีสที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ
การเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามสุขอนามัยด้านอาหารที่ดีเมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งรวมถึงการเลือกร้านอาหารที่มีชื่อเสียงและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำทิ้งไว้เป็นเวลานานหรือดูไม่สุก

การรักษาอาหารเป็นพิษ
ในกรณีส่วนใหญ่ อาการอาหารเป็นพิษ จะหายได้เองภายในสองสามวัน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำและเครื่องดื่มเกลือแร่ เช่น เกเตอเรด ในกรณีที่รุนแรง อาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรับสารน้ำทางหลอดเลือดดำและการดูแลแบบประคับประคองอื่นๆ

ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปจะไม่ใช้รักษาอาการอาหารเป็นพิษ เนื่องจากไม่ได้ผลกับไวรัสและอาจทำให้อาการป่วยแย่ลงได้ในบางกรณี ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ยาแก้ท้องร่วงและยาบรรเทาอาการปวดอาจช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากอาจทำให้อาการป่วยยืดเยื้อได้

โดยสรุปแล้ว โรคอาหารเป็นพิษ เป็นปัญหาที่พบบ่อยและอาจร้ายแรง ซึ่งอาจเกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส และปรสิตหลายชนิด อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตนอย่างถูกสุขลักษณะด้านอาหารและการป้องกันอย่างเหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารเป็นพิษได้ หากมีอาการเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำให้เพียงพอและไปพบแพทย์หากจำเป็น

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/food-poisoning/
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^