เบต้ากลูแคน คืออะไร กินอย่างไร ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
เบต้ากลูแคนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของเบต้ากลูแคน คือความสามารถในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เบต้ากลูแคนทำงานโดยกระตุ้นการทำงานของแมคโครฟาจ ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อและโรคต่างๆ เซลล์เหล่านี้จะกลืนกินและทำลายแบคทีเรียและไวรัสที่เป็นอันตราย เบต้ากลูแคนจึงช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
จากการศึกษาพบว่า เบต้ากลูแคนสามารถช่วยลดการติดเชื้อ โดยเฉพาะการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และยังช่วยเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน เช่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American College of Nutrition พบว่าการเสริมเบต้ากลูแคนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่ได้
เบต้ากลูแคนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเบต้ากลูแคนคือความสามารถในการลดระดับคอเลสเตอรอล สารนี้ทำงานโดยการจับกับคอเลสเตอรอลในลำไส้และป้องกันการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด เป็นผลให้ช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่าคอเลสเตอรอล "ไม่ดี" และปรับปรุงคอเลสเตอรอล HDL ซึ่งเรียกว่าคอเลสเตอรอล "ดี"
การศึกษางานวิจัย แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยเบต้ากลูแคนสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ทั้งในคนที่มีสุขภาพดีและผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ตัวอย่างเช่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Nutrition พบว่าการบริโภคข้าวโอ๊ตที่อุดมด้วยเบต้ากลูแคนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมได้ถึง 9%
เบต้ากลูแคนช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด
เบต้ากลูแคน ยังพบว่าช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ระดับคอเลสเตอรอลสูง การอักเสบเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับโรคหัวใจ โดยเบต้ากลูแคนสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ เบต้ากลูแคนยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือด
นอกจากนี้เบต้ากลูแคนยังมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบที่สามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition พบว่าการบริโภคข้าวโอ๊ตที่อุดมด้วยเบต้ากลูแคนเป็นเวลาสามสัปดาห์สามารถช่วยลดการอักเสบในเลือด
เบต้ากลูแคนในอาหาร
ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งเบต้ากลูแคนที่สามารถนำมาใส่ในสมูทตี้ กราโนล่าบาร์ และขนมอบอื่นๆ ข้าวบาร์เลย์และเห็ดบางประเภท เช่น เห็ดหอมและเห็ดไมตาเกะ เป็นแหล่งเบต้ากลูแคนชั้นดี และสามารถนำไปใส่ในซุปและผัดได้
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้ากลูแคนที่สามารถเลือกรับประทานได้
บทสรุป
เบต้ากลูแคน เป็นสารประกอบเฉพาะที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตั้งแต่การเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันไปจนถึงช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้
เบต้ากลูแคน เป็นสารที่มีคุณค่าและประโยชน์มากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะบริโภคในอาหารหรือใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ก็มีศักยภาพในสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
แหล่งที่มา: https://biocian.com/nutrient/beta-glucan/