LASTEST NEWS

24 ก.ค. 2567สมศ.ประกาศ ขอความร่วมมือสถานศึกษา งดจัดเตรียมพิธีการต้อนรับ รวมถึงมอบของที่ระลึกให้แก่ผู้ประเมินทุกรูปแบบ 24 ก.ค. 2567เตรียมตัวให้พร้อม คลอดแล้วปฏิทินสอบทีแคสปี 68 พร้อมวันสอบ TGAT/TPAT และ A-Level 24 ก.ค. 2567รมว.ศึกษาธิการ ปลื้มแก้หนี้ครูเป็นไปตามเป้า นายกฯชื่นชมศธ.ทำได้ดี 23 ก.ค. 2567กองบัญชาการกองทัพไทย เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา วุฒิม.3-ม.6 ตั้งแต่บัดนี้-25 กรกฎาคม 2567 23 ก.ค. 2567กรมพลศึกษา เปิดสอบบรรจุรับราชการ วุฒิปวส.ทุกสาขา เงินเดือน 12,650-13,920 บาท สมัครตั้งแต่ 24 ก.ค. - 7 ส.ค.2567 23 ก.ค. 2567โรงเรียนบ้านขะเนจื้อ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย / ประถมศึกษา รับสมัครตั้งแต่บัดนี้-26 กรกฎาคม 2567 23 ก.ค. 2567สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 100 อัตรา - รายงานตัว 1 สิงหาคม 2567 23 ก.ค. 2567ศธ.เล็งแก้หนี้ครูระยะยาววางแผนให้ยื่นกู้สหกรณ์ข้ามจังหวัดได้ 23 ก.ค. 2567(( ลิงก์เว็บไซต์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าสอบ ภาค ก และ ภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วย อาชีวศึกษา ปี 2567 (ภายใน 9 ส.ค.2567) 22 ก.ค. 2567โรงเรียนบ้านระนามพลวง (สมานราษฎร์วิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกทั่วไป ค่าตอบแทน 6,000 บาท/เดือน (หกพันบาทถ้วน) ตั้งแต่วันที่ 23-26 ก.ค.2567

plant-based protein คืออะไร ช่วยลดน้ำหนัก ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ

usericon

โปรตีนจากพืช (Plant Based Protein) กลายเป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้คนหันมารับประทานอาหารมังสวิรัติหรืออาหารมังสวิรัติมากขึ้น หรือมองหาแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนมากขึ้น แต่โปรตีนจากพืชคืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

โปรตีนจากพืชหมายถึงโปรตีนที่ได้จากพืช แทนที่จะมาจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่ แหล่งโปรตีนจากพืชทั่วไป ได้แก่ ถั่ว ถั่วเลนทิล เต้าหู้ เทมเป้ ถั่ว เมล็ดพืช และเมล็ดธัญพืช

มีเหตุผลหลายประการที่บางคนอาจเลือกบริโภคโปรตีนจากพืช โปรตีนจากพืชเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อตอบสนองความต้องการโปรตีนในแต่ละวัน โปรตีนจากพืชยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องการลดปริมาณไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล ซึ่งพบได้ในโปรตีนจากสัตว์ในปริมาณสูง

เหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งในการพิจารณาโปรตีนจากพืชคือความยั่งยืน การเลี้ยงสัตว์เป็นสาเหตุสำคัญของการตัดไม้ทำลายป่า มลพิษทางน้ำ และการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การเลือกโปรตีนจากพืชเท่ากับคุณกำลังลดรอยเท้าคาร์บอนและสนับสนุนระบบอาหารที่ยั่งยืนมากขึ้น

โปรตีนจากพืชมีประโยชน์หลากหลายและอร่อย ตั้งแต่ซุปถั่วเลนทิลไปจนถึงผัดเต้าหู้ มีวิธีนับไม่ถ้วนในการรวมโปรตีนจากพืชเข้ากับอาหารของคุณ นอกจากนี้ แหล่งโปรตีนจากพืชมักมีราคาย่อมเยามากกว่าแหล่งโปรตีนจากสัตว์ ทำให้ผู้คนจำนวนมากเข้าถึงแหล่งโปรตีนเหล่านี้ได้

ความกังวลอย่างหนึ่งที่ผู้คนอาจมีเกี่ยวกับโปรตีนจากพืชคือกังวลว่าจะได้รับโปรตีนไม่สมบูรณ์ โปรตีนที่สมบูรณ์ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 9 ชนิดที่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตได้เอง แม้ว่าแหล่งโปรตีนจากสัตว์จะเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ แต่แหล่งโปรตีนจากพืชจำนวนมากกลับไม่ใช่ อย่างไรก็ตาม ยังคงเป็นไปได้ที่จะได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด จากการรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลัก โดยการรับประทานแหล่งโปรตีนที่หลากหลายตลอดทั้งวัน

แหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีที่สุด ได้แก่ :

พืชตระxxxลถั่ว: ถั่วเลนทิล ถั่วชิกพี ถั่วดำ ถั่วไต และอื่นๆ
ถั่วเหลือง: เต้าหู้ เทมเป้ และถั่วแระญี่ปุ่น
ถั่วและเมล็ดพืช: อัลมอนด์ ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน และอื่นๆ
เมล็ดธัญพืช: quinoa, ข้าวกล้อง, farro และอื่น ๆ

ประโยชน์จากการทานโปรตีนจากพืชได้แก่:

ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง: อาหารที่มีโปรตีนจากพืชสูงเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด การศึกษาพบว่าการแทนที่โปรตีนจากสัตว์ด้วยแหล่งโปรตีนจากพืชสามารถปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการอักเสบ และลดระดับคอเลสเตอรอล

การย่อยอาหารดีขึ้น: โดยทั่วไปแล้วแหล่งโปรตีนจากพืชจะย่อยได้ง่ายกว่าแหล่งโปรตีนจากสัตว์ และสามารถช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารที่ดี เช่น พืชตระxxxลถั่วมีไฟเบอร์ในปริมาณสูง ซึ่งสามารถส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอและลดความเสี่ยงของอาการท้องผูก

ช่วยควบคุมน้ำหนักได้: แหล่งโปรตีนจากพืชมักจะมีแคลอรีและไขมันต่ำกว่าแหล่งโปรตีนจากสัตว์ ซึ่งสามารถช่วยในการจัดการน้ำหนักได้ แหล่งโปรตีนจากพืชสามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดความอยากที่จะกินมากเกินไป

ความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม: แหล่งโปรตีนจากพืชมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าแหล่งโปรตีนจากสัตว์ การเลี้ยงสัตว์เป็นสาเหตุหลักของการตัดไม้ทำลายป่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจก และมลพิษทางน้ำ ด้วยการเลือกแหล่งโปรตีนจากพืช คุณสามารถช่วยลดรอยเท้าคาร์บอนและมีส่วนร่วมในระบบอาหารที่ยั่งยืนมากขึ้น

โดยสรุปแล้ว โปรตีนจากพืชเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ยั่งยืน และอร่อยสำหรับทุกคนที่ต้องการเพิ่มโปรตีนในอาหารของพวกเขา ด้วยแหล่งโปรตีนจากพืชที่อร่อยและราคาย่อมเยาที่มีอยู่มากมาย จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มากมายจากอาหารจากพืช

แหล่างที่่มา: https://biocian.com/nutrition/plant-based-protein/
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^