จอผักกาดใส่ซี่โครงหมู อาหารเหนือธรรมดาที่ไม่ธรรมดา อ่านต่อได
วัตถุดิบ
1. ผักกาดจ้อน
2. ซี่โครงหมู
3. ถั่วเน่าย่างไฟ 2 แผ่น
เครื่องปรุง
– เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม
– หอมแดง 5 หัว
– กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
– ผงปรุงรส รสหมู
– น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา
– น้ำมันพืช
– พริกคั่วแห้ง
วิธีทำ
1. เตรียมซี่โครงหมู โดยการหั่นซี่โครงหมู ออกเป็นท่อน ๆ ให้สวยงาม จากนั้นตั้งหม้อใส่เกลือ และน้ำลงไป จากนั้นใช้ไฟกลาง ๆ เพื่อต้มซี่โครงหมู
2. เตรียมเครื่องแกง เตรียมครก ใส่กระเทียม ตำให้แหลก จากนั้นแบ่งออกมาครึ่งนึง จากนั้นใส่หอมแดงลงไป ตำให้แหลก จากนั้นใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากัน
3. เตรียมครก ใส่ถั่วเน่าย่างไฟลงไป 2 แผ่น ตำให้แหลก แล้วนำมาพักไว้ในจาน
4. จากนั้นเมื่อผ่านไป 10 นาทีให้ใส่เครื่องแกงลงไปในหม้อซี่โครงหมูที่ต้ม รอให้เครื่องแกงแตกตัว และช้อนเอาฟองออก ใส่ผงปรุงรส และน้ำมะขามเปียกลงไป จากนั้นใส่น้ำปลาลงไปเพื่อปรุงรสประมาณ 2 ทัพพี และใส่ถั่วเน่าตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกาดจ้อนลงไป ต้มให้ผักสุก
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นใส่กระเทียมที่แบ่งไว้ครึ่งนึงลงไปเจียว แล้วนำไปใส่หม้อที่ได้ปรุงไว้ และใส่พริกคั่วหักตามลงไป
อาหารภาคเหนือ มีวิถีชีวิตผูกพันมากับวัฒนธรรมการปลูกข้าว นิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก อาหารภาคเหนือนั้นจะมีความงดงาม เมนูนี้ถือเป็นเมนูอาหารเหนือในประเทศไทย มีมากมาย ซึ่งแสดงออกถึงเอกลักษณ์ และวิธีชีวิตของชาวล้านนา
Ref:
https://www.lovethailand.org/travel/th/1-เชียงใหม่/15695-จอผักกาด-อาหารเหนือธรรมดาที่ไม่ธรรมดา.html
https://www.lovethailand.org/travel/th/1-เชียงใหม่/15661-อาหารภาคเหนือ-อาหารเหนือ.html
https://www.lovethailand.org/travel/th/17-กรุงเทพมหานคร/15696-ภาพรวมของประเทศไทย.html