การประเมินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านหนองไม้แดง
ประเมินครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านหนองไม้แดง ปี
การศึกษา 2564 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 3 โดยมีวัตถุประสงค์ของ
การประเมิน ดังนี้ 1) เพื่อประเมินบริบทของโครงการ 2) เพื่อประเมินปัจจัยเบื้องต้นของโครงการ
3) เพื่อประเมินกระบวนการดําเนินงานของโครงการ 4) เพื่อประเมินผลผลิตของโครงการ โดยใช้
รูปแบบการประเมินแบบซิปป์ (CIPP Model) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการการประเมิน ประกอบด้วย
ครูผู้สอนโรงเรียนบ้านหนองไม้แดง จำนวน 7 คน โดย คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน
7 คน นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 28 คน ผู้ปกครองนักเรียน
ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 28 คน ใช้การเลือกแบบเจาะจง
(Purposive Sampling) รวม 70 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรา
ส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) จำนวน 7 ฉบับ ประกอบด้วย แบบสอบถามฉบับที่ 1
ประเมินด้านบริบทเกี่ยวกับความต้องการในการดําเนินการโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน บ้าน
หนองไม้แดง แบบสอบถามฉบับที่ 2 ประเมินด้านปัจจัยเบื้องต้นของโครงการเกี่ยวกับความเหมาะสม
ความเพียงพอของโครงการในด้านงบประมาณ บุคลากร อุปกรณ์วัสดุ อาคารสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับ
โครงการอาหารกลางวัน แบบสอบถามฉบับที่ 3 ประเมินด้านกระบวนการดําเนินงานของโครงการ
เกี่ยวกับการดําเนินงานตามแผนหรือวัตถุประสงค์ของโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านหนอง
ไม้แดง แบบสอบถามฉบับที่ 4 ประเมินด้านผลผลิตของโครงการประเมินเกี่ยวกับความคาดหวัง
สุขภาพ สุขนิสัยที่ดี พฤติกรรมการมีมารยาทในการรับประทานอาหารของนักเรียนในการนําไปปฏิบัติ
ตนในชีวิต ประจําวันของนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองไม้แดง แบบสอบถามฉบับที่ 5-7 ประเมินด้าน
ผลผลิตของโครงการประเมินเกี่ยวกับความพึงพอใจของครู นักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้น
พื้นฐานและผู้ปกครองนักเรียนต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านหนองไม้แดง การเก็บรวบรวม
ข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วน
เบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ SPSS for Windows