วิจัยในชั้นเรียน เรื่อง การพัฒนาการใช้บทเรียนบนเครือข่ายฯ
ชื่อผู้วิจัย : นางณัฐชานันท์ ฐิฏิดี ณ อุบล
ปีการศึกษา : 2565
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแบบบูรณาการ เรื่อง การประกอบอาหารประเภทต่างๆสําหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองบักโทน ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนจากคะแนนที่ได้จาก การทําแบบทดสอบก่อนและหลังเรียน โดยการเรียนด้วยบทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแบบบูรณาการ เรื่อง การประกอบอาหารประเภทต่างๆสําหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองบักโทน ประชากรในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียน บ้านหนองบักโทน อ.เบญลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ จํานวน 7 คน เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย 1) บทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแบบบูรณาการ เรื่อง การประกอบอาหารประเภทต่างๆสําหรับ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองบักโทน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาการงานอาชีพ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองบักโทน ซึ่งเป็น แบบทดสอบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จํานวน 10 ข้อ โดยใช้เป็นแบบทดสอบก่อนเรียนและหลัง เรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า 1. บทเรียนบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแบบบูรณาการ เรื่อง การประกอบอาหารประเภทต่างๆ สําหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองบักโทน ที่ผู้วิจัยศึกษาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.57/83.57 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กําหนดไว้คือ 80/80 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้บทเรียนบนเครือข่าย อินเตอร์เน็ตแบบบูรณาการ เรื่อง การประกอบอาหารประเภทต่างๆ สําหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองบักโทน มีคะแนนเฉลี่ย (µ=10.43) และ (µ=16.71) ตามลําดับ และเมื่อ เปรียบเทียบระหว่างคะแนนก่อนและหลังเรียน พบว่า คะแนนการทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน คะแนนเฉลี่ย (µ=6.29) คิดเป็นร้อยละ 31.43 และมีค่าของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความก้าวหน้าคิด เป็น (Ơ=1.38)