รายงานผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน
รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านตะโละหะลอ
ชื่อผู้ศึกษา นางซารูวา มุสะอะรง
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะครูชำนาญการ
ปีการศึกษา 2564
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) เพื่อหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 4) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน โดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1 ห้อง จำนวน 30 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนบ้านตะโละหะลอ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือ-ที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) แผนการจัดเรียนรู้รายวิชาสุขศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา 2) เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อน-หลัง เรียน 4) แบบสอบถามความพึงพอใจแบบมาตราส่วน ประมาณค่า 5 ระดับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าทดสอบที (t-test for Dependent -Samples) ผลการศึกษาพบว่า 1) ได้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและ พลศึกษา สำหรับบนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ที่สมบูรณ์ ทั้ง 7 เล่ม 2) ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนเท่ากับ 94.36/88.86 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ ที่กำหนดไว้ที่ 80/80 3) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 5) ระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่ที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนโดยเอกสารประกอบการเรียนเรื่อง กินดี อยู่ดี ชีวีปลอดภัย รายวิชาสุขศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยู่ในระดับมาก