LASTEST NEWS

25 พ.ย. 2567ล 1932/2567 หลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู และที่แก้ไขเพิ่มเติม 25 พ.ย. 2567สพป.ฉะเชิงเทรา เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย จำนวน 81 อัตรา - รายงานตัว 28 พ.ย. 2567 25 พ.ย. 2567สพป.สมุทรสาคร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 14 อัตรา รายงานตัว 3 ธันวาคม 2567 24 พ.ย. 2567โรงเรียนเมืองสุรินทร์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2567 24 พ.ย. 2567โรงเรียนบ้านระไซร์(เด่นพัฒนา) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 7,000.- บาท  24 พ.ย. 2567สพป.เพชรบุรี เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 11 อัตรา - รายงานตัว 4 ธันวาคม 2567 24 พ.ย. 2567โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รับสมัครครูอัตราจ้างงานแนะแนว จำนวน 1 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 29 พ.ย.2567 23 พ.ย. 2567วิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 29 พ.ย.2567 23 พ.ย. 2567โรงเรียนตากพิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกวิทยาศาสตร์ จำนวน 1 อัตรา ตั้งแต่ 23 พ.ย.-16 ธ.ค.2567 23 พ.ย. 2567สพป.อำนาจเจริญ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งพี่เลี้ยง 5 อัตรา วุฒิม.3-ปวส.ทุกสาขา เงินเดือน 10,430-13,800 บาท สมัครระหว่างวันที่ 2-12 ธันวาคม 2567

บทคัดย่อ

usericon

ชื่องานวิจัย    : การจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 เพื่อพัฒนาทักษะ
การแก้ปัญหา และการทำงานร่วมกัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 1
ชื่อผู้วิจัย    : นางสใบทิพย์ นะต๋าคำ
ชื่อสถานศึกษา    : โรงเรียนบกวิทยาคม อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ
     สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ
ปีการศึกษา    : 2564

บทคัดย่อ
    การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีคุณภาพ 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการแก้ปัญหา ก่อนและหลังเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา 3) เพื่อศึกษาการทำงานร่วมกันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 4) เพื่อประเมินการทำโครงงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา
โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 และ 5) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 รูปแบบที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อน หลัง (One Group Pretest – Posttest Design) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 20 คน ได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินความสามารถในการคิดแก้ปัญหา แบบประเมินการทำงานร่วมกัน แบบประเมินการทำโครงงาน และแบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
    ผลการวิจัย พบว่า
    1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในภาพรวมมีคุณภาพในระดับดีมาก
    2) พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา ก่อนและหลังเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน มีพัฒนาการของทักษะการแก้ปัญหาสูงขึ้นตามลำดับ
    3) การทำงานร่วมกันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อยู่ในระดับดีมาก
    4) การทำโครงงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อยู่ในระดับดีมาก
    5) ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐานอยู่ในระดับมาก
    

ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^