LASTEST NEWS

29 ก.ค. 2567ชี้ครู 80% เริ่มเข้าใจการเรียนการสอนแบบ Active Learning 29 ก.ค. 2567โรงเรียนอนุบาลนางรอง(สังขกฤษณ์อนุสรณ์) รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 9,140 บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 1 ส.ค.2567 29 ก.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 29 ก.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 28 ก.ค. 2567รัฐบาล เชิญชวนส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ประชาชน สวมใส่เสื้อเหลืองตราสัญลักษณ์ฯ ทุกวันจันทร์โดยพร้อมเพรียง 28 ก.ค. 2567กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 12 อัตรา วุฒิปวส. เงินเดือน 12,650-13,920 บาท สมัครตั้งแต่บัดนี้ - 14 สิงหาคม 2567 28 ก.ค. 2567มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 73 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่บัดนี้ - 8 สิงหาคม 2567 28 ก.ค. 2567สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ 20 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 1-7 สิงหาคม 2567 28 ก.ค. 2567สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งเภสัชกรปฏิบัติการ ตั้งแต่วันที่ 1-7 สิงหาคม 2567 28 ก.ค. 2567โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินระยอง รับสมัครครูอัตราจ้าง และลูกจ้างชั่วคราว 11 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 31 ก.ค.2567

บทคัดย่อ

usericon

ชื่องานวิจัย    : การจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 เพื่อพัฒนาทักษะ
การแก้ปัญหา และการทำงานร่วมกัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 1
ชื่อผู้วิจัย    : นางสใบทิพย์ นะต๋าคำ
ชื่อสถานศึกษา    : โรงเรียนบกวิทยาคม อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ
     สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ
ปีการศึกษา    : 2564

บทคัดย่อ
    การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีคุณภาพ 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการแก้ปัญหา ก่อนและหลังเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา 3) เพื่อศึกษาการทำงานร่วมกันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 4) เพื่อประเมินการทำโครงงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา
โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 และ 5) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 รูปแบบที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อน หลัง (One Group Pretest – Posttest Design) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเนินสง่าวิทยา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 20 คน ได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินความสามารถในการคิดแก้ปัญหา แบบประเมินการทำงานร่วมกัน แบบประเมินการทำโครงงาน และแบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
    ผลการวิจัย พบว่า
    1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในภาพรวมมีคุณภาพในระดับดีมาก
    2) พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา ก่อนและหลังเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน รายวิชาอาหารไทย 2 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน มีพัฒนาการของทักษะการแก้ปัญหาสูงขึ้นตามลำดับ
    3) การทำงานร่วมกันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อยู่ในระดับดีมาก
    4) การทำโครงงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อยู่ในระดับดีมาก
    5) ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐานอยู่ในระดับมาก
    

ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^