การพัฒนาการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนวัดบ้านม้า
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนวัดบ้านม้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 2) เพื่อพัฒนาการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนวัดบ้านม้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 7 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 7 คน ผู้ปกครองจำนวน 79 คน และ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 64 คน รวมทั้งหมด 158 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม และการศึกษาดูงาน ข้อมูลจากแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลจาก ความคิดเห็นการดำเนินงานตามวงจรวิจัยเชิงปฏิบัติการ ซึ่งมีวิธีการตามวงจร 4 ขั้นตอนคือ 1) ขั้นการวางแผน (Planing) 2) ขั้นปฏิบัติการ (Action) 3) ขั้นสังเกตการณ์ (Observation) และ 4) ขั้นสะท้อนการปฏิบัติ (Reflection) ใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและนำมาสรุปเป็นความเรียง
ผลการศึกษาพบว่า
1. สภาพการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนวัดบ้านม้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง
2. ผลพัฒนาการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนวัดบ้านม้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 พบว่า ผู้เข้าร่วมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนวัดบ้านม้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 อย่างเป็นระบบ ประกอบด้วย 1) การสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน 2) การแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินโครงการ 3) การวางแผนการดำเนินงาน 4) การดำเนินการตามแผนที่วางไว้ 5) การประเมินผลโครงการ 6) ด้านการรายงานผล
คำสำคัญ : การพัฒนาการดำเนินงาน / โครงการอาหารกลางวัน