การพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง อาหารและโภชนาการ
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2
ผู้ศึกษา นางสาวโรมมนัส ปูชะพันธ์
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพ
ปีการศึกษา 2563
บทคัดย่อ
การศึกษา การพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนการงานอาชีพ เรื่อง อาหารและโภชนาการ
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 มีวัตถุประสงค์ ดังนี้
1. เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนการงานอาชีพ เรื่อง อาหารและโภชนาการ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 /80
2. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการเรียนของเอกสารประกอบ การเรียนการงานอาชีพ เรื่อง อาหารและโภชนาการ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2
3. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนการงานอาชีพเรื่อง อาหารและโภชนาการของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 จำนวน 6 คน ได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และ t-test
ผลการศึกษาพบว่า
1. ผลการศึกษาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนรายวิชา การงานอาชีพ เรื่อง อาหารและโภชนาการ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 พบว่า ประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะเท่ากับ 88.33/86.67 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80
2. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียนของเอกสารประกอบการเรียนรายวิชา การงานอาชีพ เรื่อง อาหารและโภชนาการ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 พบว่า หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ .01
3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนรายวิชา การงานอาชีพ เรื่อง อาหารและโภชนาการ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก