การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญฯ
เรื่องอาหารและสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับ
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต
ผู้วิจัย นางสาวประภาภรณ์ วิชิตะ
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะชำนาญการ
บทคัดย่อ
ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
ประกอบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต ผู้วิจัยได้นำไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา 2 ท่าน ด้านการวัดผล 2 ท่าน และด้านสื่อการสอน 1 ท่าน ตรวจสอบพร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะ เพื่อทำการปรับปรุงแก้ไข แล้วนำไปทดลองใช้กับกลุ่มเป้าหมายคือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต สังกัดกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 42 คน เป็นเวลา 18 ชั่วโมง ชั่วโมงเรียนละ 50 นาที โดยผู้ศึกษาวิจัยมุ่งหวังคือ เมื่อนำไปใช้กับนักเรียนแล้ว มีนักเรียนจำนวนร้อยละ 80 สามารถบรรลุตามวัตถุประสงค์แต่ละข้อของหน่วยการเรียนได้อย่างน้อยร้อยละ 80 และนักเรียนทุกคนสามารถทำแบบทดสอบหลังเรียนได้คะแนนเฉลี่ยอย่างน้อยร้อยละ 80 มีเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยประกอบด้วย 1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้การเรียนรู้ 2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมการเรียนรู้การเรียนรู้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาวิจัยดังนี้ 1) เพื่อหาค่าประสิทธิภาพของกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญประกอบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต 2) เพื่อหาค่าประสิทธิ์ผลของกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญประกอบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อของกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญประกอบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต โดยผลของการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ พบว่า
นักเรียนสามารถบรรลุตามวัตถุประสงค์แต่ละข้อของหน่วยการเรียนในชุดกิจกรรมการเรียนรู้การเรียนรู้ทั้ง 5 หน่วย โดยนักเรียนทุกคนสามารถทำแบบทดสอบก่อนเรียนรวมเฉลี่ยได้เท่ากับ 42.84 คะแนนทดสอบระหว่างเรียนรวมเฉลี่ยทั้งหมดได้เท่ากับ 87.18 % และนักเรียนทุกคนสามารถทำแบบทดสอบหลังเรียนรวมเฉลี่ยได้เท่ากับ 93.82 นั่นคือชุดกิจกรรมการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญประกอบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต ที่สร้างขึ้นนี้ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 42.84 / 93.82
ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้