LASTEST NEWS

29 พ.ย. 2567โรงเรียนชลกันยานุกูล ประกาศปิดกรณีพิเศษ หยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2-3 ม.ค.68 มีผลหยุดยาว 9 วัน ตั้งแต่ 28 ธ.ค. 67 - 5 ม.ค.68 29 พ.ย. 2567โรงเรียนไพศาลีพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 10,000.- บาท สมัครตั้งแต่บัดนี้ - 6 ธันวาคม 2567 28 พ.ย. 2567วิทยาลัยสารพัดช่างตราด รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 1 อัตรา ตั้งแต่ 19 - 27 ธันวาคม 2567 28 พ.ย. 2567วิทยาลัยเทคนิคเลย รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 1 อัตรา ตั้งแต่ 6 - 16 ธันวาคม 2567 28 พ.ย. 2567โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. - 1 ธ.ค.2567 28 พ.ย. 2567โรงเรียนภูเวียงวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 10,500 บาท ตั้งแต่วันที่ 2-4 ธันวาคม 2567 27 พ.ย. 2567สพฐ.มีหนังสือ ด่วนที่สุด! ให้นำแนวทาง PISA มาใช้ในการประเมินผลการเรียนรู้ของผู้เรียน และการสรรหาบุคลากร ทุกตำแหน่ง 27 พ.ย. 2567บอร์ดก.ค.ศ.เคาะร่างแนวปฏิบัติการย้ายครู ผ่านระบบ TRS เตรียมเปิดใช้งาน มกราคม 2568 27 พ.ย. 2567โรงเรียนแคมป์สนวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาจีน เงินเดือน 12,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 1 ธันวาคม 2567 27 พ.ย. 2567ด่วนที่สุด!! ที่ ศธ 04009/ว7543 เรื่อง การจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

การพัฒนาทักษะการแต่งหน้าเค้กรายบุคคล ด้วยวิธีการถ่ายทอดความรู้

usericon

บทคัดย่อ
ชื่อเรื่อง การพัฒนาทักษะการแต่งหน้าเค้กรายบุคคล ด้วยวิธีการถ่ายทอดความรู้
ในรายวิชา เค้กและการแต่งหน้าเค้ก
ผู้วิจัย นางสุริศา ฉลาดแพทย์
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. เพื่อให้ผู้เรียนมีวิธีการถ่ายทอดความรู้ ในการออกแบบการแต่งหน้าเค้กด้วยตนเองรายวิชา เค้กและการแต่งหน้าเค้ก ส่งผลถึงการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนและศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อวิธีการสอนแบบ การถ่ายทอดความรู้ ของนักเรียนสาขางานอาหาร และโภชนาการ ระดับชั้น ปวช. 3 วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562
โดยศึกษาข้อมูล 2 ชุด คือ 1. ข้อมูลจากแบบฝึกโดยวิธีการสอนแบบ การถ่ายทอดความรู้ ในการออกแบบการแต่งหน้าเค้กด้วยตนเอง 2. ข้อมูลส่วนตัวและระดับความพึงพอใจของนักเรียน จำนวน 24 คน และ 3 ข้อมูลจากผลระดับคะแนนของนักเรียนที่เรียนรายวิชา เค้กและการแต่งหน้าเค้ก วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม โดยหาความถี่ และร้อยละ ข้อมูลเกี่ยวกับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแบบฝึกวิธีการสอนแบบ กระบวนการคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์การออกแบบการแต่งหน้าเค้กด้วยตนเอง รายวิชาเค้กและการแต่งหน้าเค้ก โดยหาค่าเฉลี่ย (m) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (s)โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป
     ผลการศึกษาวิจัยสรุปได้ว่า กลุ่มประชากรส่วนใหญ่ได้คะแนน 84-90 คะแนน จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 37.51 กลุ่มประชากรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ75.00 ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแบบฝึกการสอนแบบ การถ่ายทอดความรู้ การแต่งหน้าเค้กเพื่อการออกแบบการแต่งหน้าเค้กด้วยตนเอง โดยภาพรวมพบว่า อยู่ในระดับ มาก มีค่าเฉลี่ย 4.25 เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ทุกข้ออยู่ในระดับมากยกเว้น การได้ใช้ความรู้ทางวิชาชีพ ผลงานที่ได้ และ ประโยชน์ที่ได้รับ อยู่ในระดับ มากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.85 , 4.55 และ 4.6กลุ่มประชากรส่วนใหญ่ได้ระดับคะแนน 4 จำนวน 14 คน คิดเป็นร้อยละ 56.00 รองลงมาได้ระดับคะแนน 3.5 จำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 32.00 และ 3 จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 8.00 ขาดเรียน จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 4.00
        การการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยวิธีการสอนแบบ การถ่ายทอดความรู้รายวิชา เค้กและการแต่งหน้าเค้ก รหัสวิชา 2404-2018 ของนักเรียนสาขางานอาหารและโภชนาการ ระดับชั้น ปวช. 3 วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาหาแนวทางการพัฒนากระบวนการจักการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ต่อไปควรศึกษารูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่หลายหลายให้เหมาะสมกับสภาพ สังคม และสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^