LASTEST NEWS

02 ก.ย. 2567สพม.ปราจีนบุรี นครนายก รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 6 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 6-12 กันยายน 2567 02 ก.ย. 2567​​​​​​​กรมพลศึกษา เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 16,500 - 19,120 บาท ตั้งแต่วันที่ 9-17 กันยายน 2567 01 ก.ย. 2567โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกสังคมศึกษา ตังแต่บัดนี้-4 กันยายน 2567 01 ก.ย. 2567โรงเรียนชุมชนบ้านฟ่อนวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกทั่วไป เงินเดือน 6,500.- บาท ตั้งแต่วันที่ 2-6 กันยายน 2567 01 ก.ย. 2567โรงเรียนบ้านนาเมือง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกการศึกษาปฐมวัย เงินเดือน 7,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 2-4 กันยายน 2567 01 ก.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 31 ส.ค. 2567สพป.ขอนแก่น เขต 4 รับสมัครพนักงานราชการครู 12 อัตรา เงินเดือน 18,000- บาท ตั้งแต่วันที่ 9-13 กันยายน 2567 30 ส.ค. 2567กรมป่าไม้ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 30 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 2 - 26 กันยายน 2567 ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุดราชการ 30 ส.ค. 2567สพป.อุบลราชธานี เขต 4 รับสมัครพนักงานจ้างเหมาบริการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 4 กันยายน 2567 30 ส.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

usericon

เรื่อง    การพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม)
ผู้รายงาน    นงเยาว์ ชาญสมุทร
ปีที่ทำวิจัย    2560
บทคัดย่อ
    การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาค่าประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ระหว่างก่อนใช้และหลังใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) 3) เพื่อศึกษาความสามารถในการทำแป้งกล้วยและนำมาทำขนมพื้นบ้านสตูลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม)
    กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน เทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) อำเภอเมือง จังหวัดสตูล จำนวน 26 คน กองการศึกษาเทศบาลเมืองสตูล ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) จำนวน 5 เล่ม คือ 1.1) เล่มที่ 1 เรื่อง “สืบสานภูมิปัญญา พัฒนาขนมพื้นบ้าสตูล” 1.2) เล่มที่ 2 เรื่อง “บานาน่าแปลงกาย” 1.3) เล่มที่ 3 เรื่อง “โรตีซอรายสายใยรัก” 1.4) เล่มที่ 4 เรื่อง “ปะการังหรรษา” 1.5) เล่มที่ 5 เรื่อง “โกยบูดะชวนฝัน” 2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ เรื่อง “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ซึ่งเป็นแบบทดสอบเลือกตอบชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ 3) แบบประเมินความสามารถในการทำขนมจากแป้งกล้วย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) มี 3 ระดับ ประเมินด้านต่าง ๆ ต่อไปนี้ 3.1) การเลือกใช้วัสดุเหมาะสม 3.2) ความเรียบร้อยของผลงาน 3.3) ความถูกต้องสวยงามและทำตามขั้นตอน 3.4) ความสมบูรณ์ของผลงาน 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” จำนวน 15 ข้อการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การทดสอบแบบที (t-test) สถิติที่ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ ได้แก่ การหาค่า ความเที่ยงตรงของเครื่องมือ การคำนวณค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบโดยใช้สูตร KR-20 และหาประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยหาค่า E1 และ E2

ผลการวิจัยพบว่า
1.    ผลการหาประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ได้ค่าประสิทธิภาพ 80.20/81.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ประสิทธิภาพที่กำหนดไว้ คือ 80/80
2.    ผลการเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ เรื่องขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ระหว่างก่อนเรียน (Pre-test) และหลังเรียน (post-test) โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยค่าเฉลี่ยของคะแนนหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมสูงกว่า ค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนใช้หนังสือ อ่านเพิ่มเติม
3.    ความสามารถในการทำขนมจากแป้งกล้วย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) หลังเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” มีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด คือ มีคะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 จำนวน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 100.00 โดยมีค่าร้อยละของคะแนนอยู่ระหว่าง 75.00 ถึง 91.67
4.    ความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล หลังการเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้าน จากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.68
    

ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^