LASTEST NEWS

29 พ.ย. 2567โรงเรียนชลกันยานุกูล ประกาศปิดกรณีพิเศษ หยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2-3 ม.ค.68 มีผลหยุดยาว 9 วัน ตั้งแต่ 28 ธ.ค. 67 - 5 ม.ค.68 29 พ.ย. 2567โรงเรียนไพศาลีพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 10,000.- บาท สมัครตั้งแต่บัดนี้ - 6 ธันวาคม 2567 28 พ.ย. 2567วิทยาลัยสารพัดช่างตราด รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 1 อัตรา ตั้งแต่ 19 - 27 ธันวาคม 2567 28 พ.ย. 2567วิทยาลัยเทคนิคเลย รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 1 อัตรา ตั้งแต่ 6 - 16 ธันวาคม 2567 28 พ.ย. 2567โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. - 1 ธ.ค.2567 28 พ.ย. 2567โรงเรียนภูเวียงวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 10,500 บาท ตั้งแต่วันที่ 2-4 ธันวาคม 2567 27 พ.ย. 2567สพฐ.มีหนังสือ ด่วนที่สุด! ให้นำแนวทาง PISA มาใช้ในการประเมินผลการเรียนรู้ของผู้เรียน และการสรรหาบุคลากร ทุกตำแหน่ง 27 พ.ย. 2567บอร์ดก.ค.ศ.เคาะร่างแนวปฏิบัติการย้ายครู ผ่านระบบ TRS เตรียมเปิดใช้งาน มกราคม 2568 27 พ.ย. 2567โรงเรียนแคมป์สนวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาจีน เงินเดือน 12,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 1 ธันวาคม 2567 27 พ.ย. 2567ด่วนที่สุด!! ที่ ศธ 04009/ว7543 เรื่อง การจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

รายงานผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน วิชาอาหารประเภทอบ

usericon

ชื่อเรื่อง        รายงานผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน วิชาอาหารประเภทอบ
รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
ผู้รายงาน    นางบุษกร ยุมิมัย
ปีที่รายงาน    ปีการศึกษา 2560

บทคัดย่อ

การดำเนินการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน วิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2. เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของเอกสารประกอบการเรียน วิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 3. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน ที่เรียนรู้
โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 4. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสุรนารีวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560
จำนวนนักเรียน 32 คน โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยเอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบรหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 แผนจัดการเรียนรู้ วิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ และ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบ
รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) จำนวน 22 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานโดยใช้ ค่าที ผลการศึกษาพบว่า
1. เอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262
เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.97/80.83
2. ดัชนีประสิทธิผลของเอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา
ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีค่าเท่ากับ 0.7761 แสดงว่าผู้เรียน
มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้น 0.7761 หรือคิดเป็นร้อยละ 77.61
3. ผลสัมฤทธิ์ทางการของนักเรียนที่เรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนวิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีคะแนนเฉลี่ย
หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
4. นักเรียนมีระดับความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้โดยใช้เอกสารประกอบ
การเรียนวิชาอาหารประเภทอบ รหัสวิชา ง30262 เรื่องเบเกอรี่จากมัลเบอร์รี่ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.56
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^