บทคัดย่อ
บทคัดย่อ
การทำนาเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรไทย โดยการทำนาหากมีน้ำมากหรือน้อยจนเกินไป อาจทำให้ต้นข้าวตายได้ โครงงานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระดับน้ำที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของต้นข้าวเหนียวพันธุ์ กข.22 ตั้งแต่ระยะแตกกอถึงระยะเก็บเกี่ยว โดยปลูกข้าวในแปลงสาธิตขนาด 65x130x50 ลูกบาศก์เซนติเมตร แปลงละ 12 กอ แล้วใส่น้ำในระดับความสูงจากผิวดินที่แตกต่างกัน 3 ระดับ ได้แก่ 0, 5 และ 10 เซนติเมตร แล้ววัดความสูงของต้นและจำนวนใบทุกๆ 7 วัน ทั้งหมด 17 ครั้ง หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวก็ทำการวัดปริมาณผลผลิตและวัดน้ำหนักฟางข้าว ผลจากการศึกษาพบว่า ต้นข้าวที่เจริญเติบโตได้ดีที่สุด คือต้นข้าวที่ปลูกในแปลงระดับน้ำ 0 เซนติเมตร มีความสูงเฉลี่ย 60.08 เซนติเมตร, จำนวนใบเฉลี่ย 33.25 ใบ, ปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 19.39 กรัม, น้ำหนักฟางเฉลี่ย 32.43 กรัม รองลงมาคือ ต้นข้าวที่ปลูกในแปลงระดับน้ำ 10 เซนติเมตร มีความสูงเฉลี่ย 46.75 เซนติเมตร, จำนวนใบเฉลี่ย 22.73 ใบ, ปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 4.34 กรัม, น้ำหนักฟางเฉลี่ย 17.32 กรัม และสุดท้ายต้นข้าวที่ปลูกในแปลงระดับน้ำ 5 เซนติเมตร
มีความสูงเฉลี่ย 44.50 เซนติเมตร, จำนวนใบเฉลี่ย 15.92 ใบ, ปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 3 กรัม, น้ำหนักฟางเฉลี่ย 10.78 กรัม ตามลำดับ จากผลการศึกษา จึงสรุปได้ว่า ระดับน้ำในนาข้าวที่สูงจากพื้นดิน 0 เซนติเมตร
เป็นระดับน้ำที่เหมาะสมแก่การปลูกข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 22 ที่สุด
คำสำคัญ: ข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 22, การเจริญเติบโต