เรื่อง ขนมไทยในท้องถิ่น โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปชั้นมัธยมศึกษา
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
ผู้รายงาน นางพะเยาว์ หลักมั่น
หน่วยงาน โรงเรียนยูงทองพิทยาคม ตำบลนายูง อำเภอนายูง
สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 20
ปีที่รายงาน พ.ศ. 2560
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างและใช้บทเรียนสำเร็จรูปเรื่องขนมไทยในท้องถิ่นสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และศึกษาผลการใช้บทเรียนสำเร็จรูปเรื่องขนมไทยในท้องถิ่นสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนยูงทองพิทยาคม อำเภอนายูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นฐานการศึกษามัธยมศึกษา เขต 20 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 โรงเรียนยูงทองพิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 20 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 27 คน ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้เรื่องขนมไทยในท้องถิ่น จำนวน 12 แผน บทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ขนมไทยในท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 12 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนจำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ยร้อยละและเทียบเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เสนอข้อมูลโดยใช้ตารางประกอบคำบรรยาย ผลการศึกษาพบว่าทำให้ได้บทเรียนสำเร็จรูปเรื่องขนมไทยในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 12 เรื่อง ซึ่งสามารถพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียนตามเป้าหมายที่ตั้งไว้โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 4 ที่ใช้บทเรียนสำเร็จรูป มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน คะแนนเฉลี่ย 13.78 คิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 45.93 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน คะแนนเฉลี่ย 27.85 คะแนน คิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 92.84 มีผลการพัฒนา คะแนนเฉลี่ย 14.07 คะแนนคิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 46.91 ซึ่งแสดงว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน