ชื่อเรื่อง รายงานผลการใช้เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูม
จากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ผู้รายงาน นางสาววรัชยา วงษ์ประเสริฐ
ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
รายงานผลการใช้เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ในการศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและพัฒนาเอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังการใช้เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนบ้านสระเศรษฐี อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี จำนวน 8 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี จำนวน 2 ฉบับ ฉบับละ 30 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการจัด การเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า
1. ประสิทธิภาพเอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (E1/ E2) มีค่าเท่ากับ 84.80/83.14 ซึ่งค่าประสิทธิภาพที่ได้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80
2. การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังการใช้เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี พบว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการจัดการเรียนรู้ ชุด ภูมิปัญญาขนมไทยจากกล้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.64)