รายงานผลการใช้ชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเร
ชื่อเรื่อง รายงานผลการใช้ชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ
Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
ผู้วิจัย นางเยาวพร วรวิบูล
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ
หน่วยงาน โรงเรียนพิบูลมังสาหาร องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี
ปีที่จัดทำ 2555
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการเรียน ด้วยชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/15 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนพิบูลมังสาหาร ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) ชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 18 ชุด 2) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 18 แผน และคู่มือครู 3) แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ และ 5) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 15 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ t-test (Dependent Samples)
ผลการวิจัยพบว่า
1) ชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพ (E1/E2) = 82.29/83.25
2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดฝึกทักษะสื่อประสมงานแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ Learning Together ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.60, S.D. = 0.66)